Dọc mùng là gì? Lợi ích và tác hại của dọc mùng

Dọc mùng là gì?

Dọc mùng còn gọi là rọc mùng ráy dọc mùng môn ngọt,(tiếng Pháp: Colocasia gigantea), là một loại thực vật thuộc họ Ráy bản địa bao gồm vùng nhiệt đới châu Á và lan rộng đến miền đông bắc Úc.

Dọc mùng là cây nhiều năm, thân thảo, cuống lá (petiole) dày, xốp và mọng nước. Cây có lá vươn cao hơn 1 mét, thường mọc ở nơi đất trũng và ẩm. Phần gốc rễ phình ra như dạng "củ".

Dọc mùng thường mọc ở nơi đất trũng

Dọc mùng thường mọc ở nơi đất trũng

dọc mùng to bản hình trái tim dài 20–120 cm, giữa có gân lá chạy dọc chiều dài của lá.

Cây trổ hoa vào mùa xuân sang mùa hè. Hoa đực mọc ở ngọn dò (peduncle), dạng thỏi (spadix) có bao choàng (spathe). Hoa cái mọc ở gốc thỏi. Trái dọc mùng màu đỏ, hình trứng

Dọc mùng (hay bạc hà trong tiếng miền nam) dễ bị nhầm lẫn với cây ráy. Tuy nhiên, dọc mùng không gây ngứa như ráy, nên thường được dùng trong nấu ăn.

Công dụng của dọc mùng

Dọc mùng vẫn có một số lợi ích nhất định với sức khỏe con người. Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát và hơi có độc và thường được dùng để thanh nhiệt giải khát. Đặc biệt, dọc mùng giàu chất xơ có tác dụng thẩm thấu chất béo và cholesterol cũng như cản trở chất được hấp thu vào ở trong ruột.

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở tiêu ứ, trừ giun…

Dọc mùng có tác dụng chữa ho

Dọc mùng có tác dụng chữa ho

Củ rễ của cây dọc mùng đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở dị ứng ngoài da…

Cứ 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein 3,8g carbohydrat (bột đường), 0,5 chất xơ 25mg phốt pho, 300mg kali 48mg canxi 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo.

Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa, nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân muốn giảm cân

Tác hại của dọc mùng

Tác hại với sức khỏe sinh ra có thể do cách chế biến dọc mùng, đặc biệt là món dọc mùng nấu canh chua thường được người Việt sử dụng. Các nhà khoa học cho thấy khoảng 2/3 trong số người ăn canh chua thì những người ăn canh chua không có dọc mùng có tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. Một số trường hợp xuất hiện triệu chứng của bệnh gút sưng nóng các khớp sau một bữa ăn canh chua dọc mùng.

Tác hại của việc ăn dọc mùng nấu canh chua không đúng cách

Tác hại của việc ăn dọc mùng nấu canh chua

Những người có tiền sử bệnh gout và thường ăn canh chua dọc mùng cũng có tỉ lệ acid uric cao hơn so với những người không ăn. Qua một số thí nghiệm khác thì các nhà khoa học kết luận canh chua dọc mùng là món ăn có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu. Chính vì thế, người mắc bệnh gút và bệnh khớp nên kiêng ăn dọc mùng (đặc biệt là dọc mùng muối chua) để tránh tình trạng bệnh trở nặng thêm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật