Kể tên các loại phô mai được sử dụng phổ biến trong gia đình

Mặc dù được bày bán phổ biến nhưng không phải ai cũng xác định được các loại phô mai cần thiết cho gia đình của mình giữa hàng trăm loại phô mai khác nhau trên thị trường. Hy vọng rằng với sự phân loại đơn giản sau, bạn sẽ biết cách chọn mua những loại phô mai phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nhé.

Phô mai là một loại thực phẩm phổ biến được bày bán ở nhiều nơi, từ siêu thị cho đến các cửa hàng tạp hoá bình thường.

Các loại phô mai phổ biến nhất!

Phô mai cứng

Phô mai cứng là một trong những loại phô mai phổ biến nhất, thường được sử dụng để làm bánh ngọt, bánh pizza hay nấu mì ý… Loại đặc biệt nhất là loại phô mai xanh (hay còn gọi là phô mai thối), loại phô mai này được nhà sản xuất cấy thêm một loại nấm màu xanh hoặc nấm màu xám và ủ trong khoảng từ 3 tuần cho đến 2 năm. Phô mai xanh thường được dùng để ăn kèm khi uống rượu vang, khi ăn trái cây hoặc được sử dụng để chế biến thành các món ăn tráng miệng hằng ngày.

 

Phô mai dẻo

Phô mai dẻo là loại phô mai có lớp vỏ cứng nhưng bên trong thì mềm và dẻo, thường dùng để ăn ngay và ăn kèm cùng với bánh mì hoặc ăn kèm khi uống rượu vang Chỉ riêng phô mai dẻo cũng đã có rất nhiều loại khác nhau với nguồn gốc từ sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu. Thông thường trong các gia đình, phô mai dẻo được làm từ sữa bò là loại phô mai được dùng phổ biến vì nó dễ ăn nhất, còn các loại phô mai dẻo từ sữa dê khó ăn hơn vì chúng có vị béo ngậy và có mùi ‘mạnh’ nhất. Tuy nhiên, một khi đã ăn quen phô mai làm từ sữa dê rồi thì nhiều người lại bị ‘nghiện’ và khó có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó, cũng giống như khi bạn ‘nghiện’ sầu riêng vậy.

Phô mai mềm

Phô mai mềm là loại phô mai mà bạn tưởng như nó có thể tan ngay trong miệng khi ăn. Loại phô mai này được bày bán nhiều ở siêu thị và đã được thái thành những lát mỏng để tiện cho việc ăn kèm với salad hay bánh mì. Có nhiều loại phô mai mềm khác nhau như Mozzarela hay Ricotta cheese..., bạn có thể lựa chọn tuỳ theo sở thích mùi vị của mình và gia đình nhé.

Phô mai kem

Phô mai kem hay còn gọi là phô mai tươi là loại phô mai thu được thông qua công đoạn tách kem từ sữa. Bạn có thể chọn mua loại phô mai này để làm bánh hoặc chế biến thành món tráng miệng cùng với mứt trái cây sô cô la và kẹo dẻo. Phô mai kem có cách làm khá đơn giản nên nếu ngại mua trong siêu thị thì bạn có thể tự làm tại nhà được nhé. Tuy nhiên, vì độ tươi của nó mà bạn nên sử dụng hết trong ngày hoặc chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa từ 3 – 5 ngày mà thôi.

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng phô mai:

- Phô mai là loại chế phẩm từ sữa chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng nếu ăn quá nhiều thì bạn sẽ dễ bị đầy bụng và không thể hấp thu được hết.

- Khi cho trẻ con ăn phô mai, bạn chỉ nên cho ăn vài lần trong tuần, mỗi lần ăn khoảng 12 – 14 g là đủ rồi nhé.

- Không nên mua quá nhiều phô mai và cất trữ trong tủ lạnh vì thực tế là chúng rất khó bảo quản, thậm chí là dễ hư hỏng khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Trên đây là các loại phô mai thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống bạn nên cân nhắc nhu cầu của gia đình để chọn mua các loại phô mai khác nhau với định lượng phù hợp, tránh trường hợp mua những loại không cần dùng đến và mua với số lượng quá nhiều rồi để chúng bị hỏng do không dùng hết nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật