Tác dụng phụ của mật ong với trẻ em dưới một tuổi!

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mật ong có thể gây ngộ độc botulism-độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum.

Mật ong từ lâu đã được xem là phương thuốc phổ biến giúp điều trị hàng loạt các chứng bệnh khác nhau. Nó được xem như là ‘liều thuốc’ tự nhiên khá hữu hiệu trong việc giảm ho đau họng mà không kèm theo tác dụng phụ nào như một số loại thuốc ho thông thường.

Các nghiên cứu đã chứng minh mật ong giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori-thủ phạm gây nhiều trường hợp loét dạ dày Nó cũng làm giảm chứng viêm dạ dày do uống quá nhiều rượu giảm khả năng gây ung thư của một số tác nhân độc hại. Các nhà khoa học Nga còn cho rằng mật ong là phương thuốc hiệu quả trong phục hồi thị lực ở những người già bắt đầu bị đục thuỷ tinh thể.

Tuy mật ong có nhiều lợi ích nhưng bạn đừng dựa vào đó mà nghĩ rằng mật ong cũng tốt cho trẻ nhỏ thì đó là một điều sai lầm. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi mật ong có thể gây ngộ độc botulism-độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Trong mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn gây ngộ độc, khi xâm nhập vào bụng trẻ sẽ phát triển và sản xuất thành độc tố toxin, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc hoặc có thể là những bệnh lý trầm trọng. Ở người lớn hoặc trẻ lớn hơn lại khác sức đề kháng cao nên ít khi bị nặng. Trẻ sơ sinh bị ngộ độc từ mật ong có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe trong những năm đầu đời.

Triệu chứng thường gặp là táo bón và cũng có thể tiến triển thành các bệnh lý nghiêm trọng hơn như: Suy nhược cơ thể, kém ăn, hay quấy khóc, suy hô hấp… Một dấu hiệu quan trọng nữa là trẻ bỗng nhiên trở nên mềm oặt, không giữ được đầu như trước. Một số trường hợp bị khó thở vì liệt cơ hoành Ngừng thở hoàn toàn có thể xuất hiện ngay hoặc từ từ.

Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ dùng mật ong khi còn quá nhỏ (dưới 12 tháng tuổi). Bữa ăn sáng cho trẻ với bánh mì ngũ cốc nước sốt có chứa mật ong cũng phải tránh, vì khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao thì cũng không thể diệt hết được bào tử vi khuẩn gây ngộ độc có trong mật ong.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật