Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm

Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện đồng bộ và toàn diện với sự phối hợp của nhiều bộ ngành và các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Theo đó, hàng năm,  Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” từ ngày 15/4-15/5.

Bộ Y tế triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm phẩm mầu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm Nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố và các mô hình phòng chống ngộ độc thực phẩm  

Chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất thực phẩm ăn uống, sinh hoạt, trước mắt tập trung kiểm soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở các khu đô thị, các hệ thống cấp nước tập trung (Bộ Y tế phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNN,..).

Bộ NN&PTNN tập trung quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm. Quản lý chất lượng, an toàn các loại rau củ, quả trên thị trường, đặc biệt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hóa chất bảo quản trên các sản phẩm này.

Kiểm soát hiệu quả điều kiện vệ sinh, ATTP đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản thực phẩm; bảo đảm an toàn trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; chỉ đạo các địa phương quy hoạch các vùng sản xuất nông sản ATTP phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng và phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông lâm thủy sản an toàn, quản lý ATTP theo chuỗi.

Bộ Công Thương tăng cường triển khai các biện pháp ATTP để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu bia nước giải khát và sữa chế biến; kiểm soát ATTP đối với các làng nghề thực phẩm bảo đảm vừa duy trì và phát triển nghề truyền thống, vừa bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng; xây dựng, triển khai các mô hình điểm kiểm soát ATTP tại các chợ, siêu thị kinh doanh thực phẩm.

Bộ Tài chính triển khai các phương thức kiểm soát phù hợp tại cửa khẩu  bảo đảm ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế quản lý chặt chẽ nội dung quảng cáo đối với thực phẩm chức năng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng tập trung kiểm soát chặt chẽ việc xác nhận nội dung quảng cáo; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo quá mức, sai sự thật và quảng cáo không theo nội dung đã được xác nhận. 

Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông tin đăng tải đầy đủ về gương tốt về ATTP và phê phán các vi phạm pháp luật về ATTP. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm của các đơn vị phát hành quảng cáo theo đúng nội dung đã được phê duyệt, bảo đảm thông tin quảng cáo chính xác, trung thực, khách quan, tránh gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu trong xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh, thành phố  nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành bảo đảm ATTP giữa các cấp chính quyền, các Sở, ngành chức năng và các Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu, không bảo đảm ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP đối với hoạt động chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật