Cây liên kiều - Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của cây lên kiều

Cây liên kiều

Tên gọi khác của liêu kiều

Là trúc can, là thảo dược quý hoàng thọ đan, hạn liên, dùng quả phơi khô – Tên khoa học là Forsythia suspensa Vahl

Thành phần chủ yếu của liên kiều

Phenol Liên kiều (C15H1807), có chừng 4,89% saponin và 0,2% ancaloit (Viện nghiên cứu Y học Bắc kinh) có một glucozit là phylirin, saponin vitamin PPtinh dầu

Liên kiều giàu tinh dầu, vitamin PP có tác dụng kháng khuẩn

Liên kiều giàu tinh dầu, vitamin PP có tác dụng kháng khuẩn

Tác dụng dược lý của liên kiều

Theo Y học cổ truyền: thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

- Liên kiều có tác dụng kháng khuẩn rộng

Phenol Liên kiều có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng liên cầu khuẩn dung huyết phế cầu khuẩn trực khuẩn lî thương hàn bệnh lao ho gà, bạch hầu, leptospira, hebdomadis, virús cúm, rhinovirus nấm với mức độ khác nhau.

Liên kiều có tác dụng chống viêm

khu trú trạng thái viêm mà không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tế bào nên cổ nhân gọi Liên kiều là "sang gia thần dược", tăng tác dụng thực bào của bạch cầu

Liên kiều có tác dụng hạ huyết áp làm gĩan mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn, cải thiện vi tuần hoàn.

Liên kiều có tác dụng bảo vệ gan giải nhiệt, cầm nôn, lợi tiểu, cường tim

là vị thuốc chính, trị bệnh viêm nhiễm và ung nhọt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật