Thảo mộc hoắc hương - Mùi và tinh dầu hương liệu hoắc hương

1. Thảo mộc hoắc hương là cây gì?

Hoắc hương là cây cỏ họ hoa môi Lamiaceae có tên khoa học là Pogostemon cablin benth trong dân gian còn có tên gọi khác là Quảng hoắc hương và Thổ hoắc hương.

Loài cây hoắc hương là loài cỏ bụi sống lâu năm thân cây trưởng thành cao khoảng 0.5 đến 1 mét, thân màu nâu tím. Lá cây hoắc hương có lông trên thân và thường mọc đối xứng nhau, mép khía răng to, lá cây hoắc hương có hương thơm đặc trưng và mang vị hơi đắng. Hoa hoắc hương có màu tím đến hồng nhạt.

Người ta chủ yếu nuôi trồng cây hoắc hương để lấy lá và cành để làm thuốc chữa bệnh và chiết lấy tinh dầu làm hương liệu cao cấp.

Hoắc hương làm thuốc chữa bệnh và hương liệu cao cấp

Hoắc hương làm thuốc chữa bệnh và hương liệu cao cấp

Tinh dầu trong hoắc hương chiếm 1,2%, gồm 2 thành phần chính là alcohil patchoulic chiếm khoảng 40%, patchoulen chiếm khoảng 50% và các thành phần khác như là benzaldehyd, eugenol.

Trong y học hoắc hương là cây thảo dược có tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh, tốt cho đường tiêu hóa như giúp tiêu hóa tốt, dùng trong các trường hợp ăn không ngon, sôi bụng tiêu chảy dùng để chửa bệnh cảm mạo nhức đầu cơ thể đau nhức đặc biệt có thể điều trị bệnh thoái hóa thắc lưng rất tốt. Ngoài ra hoắc hương là cây có khả năng chống thối và khử mùi hiệu quả có thể chữa hôi miệng

Hoắc hương kháng khuẩn, kháng nấm 

 Hoắc hương kháng khuẩn, kháng nấm

2. Mùi hoắc hương

Mùi hoắc hương được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nước hoa, được dùng làm hương liệu cao cấp của hầu hết các hãng mỹ phẩm nước hoa hiện nay. Mùi hoắc hương là mùi thơm của thảo mộc pha lẫn với mùi nhựa cây trên nền hương gỗ rất đặc trưng mang đến cảm giác ngọt ngào và nồng nàn rất quyến rũ, cảm giác thư giản, có khả năng giảm stress giúp cân bằng cảm xúc rất tốt. 

3. Tinh dầu hoắc hương

Là phần tinh chất chiếm khoảng 1,2% trong lá cây hoắc hương được thu bằng phương pháp phơi khô và chưng hơi cách thủy tinh dầu hoắc hương mang trọn vẹn mùi hoắc hương đặc trưng và giữ lại toàn bộ các giá trị thảo dược của hoắc hương. Tinh dầu hoắc hương tốt nhất được thu hoạch từ 3 đến 4 cặp lá trưởng thành ở phần chóp của cây, nơi đây tập trung lượng tinh dầu và dưỡng chất cao nhất của hoắc hương.

Lá và cành hoắc hương làm thảo dược

Lá và cành hoắc hương làm thảo dược

Chất lượng của tinh dầu hoắc hương cũng như mùi hoắc hương phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng canh tác, cách trồng và kỹ thuật chưng cất hoắc hương. Cành hoắc hương sau khi thu hoạch được phơi khô, trong quá trình phơi khô thì được đảo liên tục để tránh bị lên men, sau đó lá được tước khỏi cành, bỏ chung vào hố và cho lên men để giải phóng mùi thơm. Tác dụng tinh dầu hoắc hương rất tốt dùng để khử mùi, thư giãn và được dùng để khử trùng giảm viêm sưng và hỗ trợ trị bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật