Thuốc giãn mạch là gì? Thuốc giãn mạch trong điều trị bệnh mạch vành

Thuốc giãn mạch là thuốc gì?

Thuốc giãn mạch trong điều trị bệnh mạch vành giúp giảm nhanh cơn đau thắt ngực và cải thiện lưu lượng máu về tim Trong đó, nitrat là nhóm thuốc giãn mạch vành được sử dụng phổ biến nhất.

Dưới đây là những thông tin đầy đủ về loại thuốc này, giúp người bệnh mạch vành biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Thuốc giãn mạch điều trị bệnh mạch vành

Thuốc giãn mạch điều trị bệnh mạch vành

Tác dụng của thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch nhóm nitrat là thuốc điều trị căn bản cho người bệnh đau thắt ngực do bệnh mạch vành trong nhiều thập kỷ qua, với tác động làm giãn các động mạchtĩnh mạch từ đó giảm áp lực cho tim và cải thiện lưu lượng máu về tim nhằm giảm cơn đau thắt ngựcphòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp.

Thuốc này phù hợp cho những người bệnh chưa cần nong mạch, đặt stent hay các phương pháp phẫu thuật mạch vành khác. Nitrat có thêm một ưu điểm nữa là tác dụng nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.

Lưu ý khi mang thuốc bên mình

Điều quan trọng là người bệnh phải luôn mang thuốc bên mình, để có thể dễ dàng lấy ra sử dụng ngay trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu cơn đau thắt ngực không giảm đi khi dùng thuốc người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Thuốc giãn mạch Nitrat giúp làm giảm các cơn đau thắt ngực ở người bệnh mạch vành

Tác dụng phụ của thuốc giãn mạch nitrat

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của nitrat bao gồm: Đau đầu chóng mặt hoặc choáng váng đỏ bừng hoặc nóng rát mặt.

- Luôn ngồi xuống trước khi sử dụng thuốc nhằm hạn chế tối đa nguy cơ hạ huyết áp quá mức.

- Không được ngừng thuốc đột ngột mà chưa có ý kiến của bác sĩ bởi điều này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

- Không uống rượu trong quá trình sử dụng thuốc vì có thể làm tăng nguy cơ hạ áp quá mức.

- Sử dụng thuốc một thời gian dài có thể gặp tình trạng nhờn thuốc

- Trong quá trình sử dụng, bạn cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm xét nghiệm máu điện giải đồ, đo huyết áp… nhằm đảm bảo đáp ứng điều trị và phát hiện các dấu hiệu bất thường để xử trí thích hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục