Lưu ý khi dùng colchicin trị cơn gút cấp bạn nên nhớ

Tôi 50 tuổi, vừa rồi bị cơn gút cấp. Tôi đi khám bệnh và được kê đơn thuốc, trong đó có thuốc colchhicin. Xin cho biết khi dùng thuốc này thì cần lưu ý những gì? Tôi xin cảm ơn!

Colchicin là thuốc được lựa chọn dùng để làm giảm đau trong các đợt gút cấp. Ngoài ra, trong trường hợp còn nghi ngờ bệnh thuốc còn được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng trị liệu bằng Colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).

Thuốc cũng được sử dụng trong điều trị dự phòng xuất hiện cơn cấp ở bệnh nhân gút mạn tính trong giai đoạn đầu điều trị với allopurinol hay các thuốc tăng đào thải acid uric Việc sử dụng các thuốc giảm acid uric huyết chỉ được bắt đầu sau khi điều trị khỏi đợt gút cấp ít nhất là 15 ngày và phối hợp với colchicin trong thời gian từ 1 đến 6 tháng.

Khi được bác sĩ chỉ định thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên trong quá trình dùng thuốc người bệnh cần lưu ý: nếu thấy xảy ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn nôn đau bụng hay tiêu chảy thì cần ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ. Vì khi xuất hiện các triệu chứng này có thể là dấu hiệu báo động sớm về khả năng bị ngộ độc thuốc nặng hơn.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị suy thận suy gan mang thai hay có nguy cơ bị glocom góc hẹp bí tiểu cần thông báo cho bác sĩ để tránh dùng thuốc này. Do đây là những đối tượng nằm trong mục “chống chỉ định” của thuốc, bác sĩ sẽ thay thế bằng thuốc khác an toàn hơn. Người mắc bệnh bệnh tim bệnh nhân cao tuổi bị suy nhược dễ bị ngộ độc do tích tụ thuốc nên khi dùng cần được theo dõi chặt chẽ.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Thuốc cũng làm giảm hấp thu vitamin B12 vitamin B12 thường có trong các viên vitamin tổng hợp hay còn gọi là thuốc bổ tổng hợp. Do vậy, khi cần sử dụng thì phải uống hai loại thuốc này cách xa khoảng 2 giờ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới