Bạn đã biết cách sử dụng nhân sâm thế nào cho đúng chưa?

Nhân sâm được coi là một thực phẩm quý cho hầu hết tất cả chúng ta Tuy nhiên cách sử dụng nhân sâm cũng gây ra cho chúng ta nhiều phiền toái, thậm chí còn có thể gây tử vong nếu không biết chế biến đúng cách.

Cách sử dụng nhân sâm

1. Pha trà uống

Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1 - 2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

Cách sử dụng nhân sâm trong mỗi cách chế biến là khác nhau

Sử dụng nhân sâm đúng cách giúp phát huy tác dụng triệt để

2. Sâm tán bột

Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1 - 2g, có thể dùng bột nhân sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi. Hai cách kể trên thường áp dụng đối với chứng khí hư trong đông y với những biểu hiện chính: Người mệt mỏi hay vã mồ hôi thở yếu, chuyển hóa cơ bản kém.

3. Ngậm tan

Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3 - 4 lát.

Cách sử dụng nhân sâm này thường áp dụng đối với người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, cùng chứng phế hư, chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp ho suyễn.

Nhân sâm rất tốt cho cho người thường bị mệt mỏi, kém ăn

Nhân sâm rất tốt cho cho người thường bị mệt mỏi, kém ăn

4. Sắc uống

Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5 - 10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20 - 30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30 - 60g, sắc uống hết ngay trong một lần.

Cách này thường dùng trong trường hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

5. Nấu cháo ăn

Nhân sâm 3g thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.

Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóangười già cơ thể suy yếu răng hỏng nhiều.

Có thể sử dụng sâm nấu cháo cho người già có cơ thể suy nhược

Có thể sử dụng sâm nấu cháo cho người già có cơ thể suy nhược

6. Sâm hấp trứng gà

Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1 - 2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.

Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính.

7. Sâm hầm thịt gà

Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất mổ bụng cho 5 - 10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước. Mỗi tuần 1 - 2 lần. Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.

Sâm dùng hầm thịt gà tốt cho phụ nữ sau sinh

Sâm dùng hầm thịt gà tốt cho phụ nữ sau sinh

Lưu ý khi sử dụng nhân sâm

- Trong những trường hợp trên, nếu không có nhân sâm có thể thay thế bằng đẳng sâm hoặc sâm bố chính, chỉ cần tăng liều lượng lên khoảng 2 - 3 lần.

- Sách đông y cổ truyền, không nên dùng nhân sâm sau bữa ăn và buổi tối. Chỉ nên sử dụng nhân sâm độc vị (sâm nguyên chất) khi đã được thầy thuốc bắt mạch kê đơn và hướng dẫn chi tiết.

- Cần lưu ý trong cách sử dụng nhân sâm của bạn: khi dùng nhân sâm cần đặc biệt chú ý không uống trà, ăn củ cải đồ biển sau khi uống sâm. Bởi lẽ củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật