Củ cải là gì? Công dụng của củ cải không phải ai cũng biết

Củ cải là gì?

Cải củ (danh pháp hai phần: Raphanus sativus) là một loại rau ăn củ thuộc họ Cải, được thuần hóa ở châu Âu từ thời kỳ tiền Roman. Hiện nay cải củ được trồng và sử dụng trên khắp thế giới.

Củ cải là một loại rau thuộc họ cải

Củ cải là một loại rau thuộc họ cải 

Hiện nay có 2 loại cải củ chính được dùng phổ biến, đó là củ cải trắng (mùa đông) và củ cải đường (củ cải đỏ, mùa xuân hoặc hè) củ cải trắng thường có hình dáng dài, nhỏ chứ không tròn như củ cải đường...

Công dụng của củ cải

1. Chữa ho, viêm họng

Củ cải tính hàn, có công dụng trong việc trị ho tốt cho phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Hãy ăn một chút củ cải sẽ có hiệu quả tốt.

Trong củ cải hàm chứa một lượng chất cay nhất định. Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi đau họng do cảm trong mùa đông, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này.

2. Ung thư

Củ cải là một trong số thực phẩm tốt nhất, thành phần dinh dưỡng hàm chứa phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao. Củ cải còn có tác dụng chống virus chống ung thư

3. Giữ cho cơ thể đủ nước

Với hàm lượng nước cao và rất nhiều vitamin C cũng như phốt pho và kẽm củ cải đường là một thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước, tăng sức khỏe cho làn da

Củ cải giữ nước cho cơ thể

Củ cải giữ nước cho cơ thể

4. Phòng tránh thiếu máu

Củ cải đường có vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Cũng giống như củ cải trắng củ cải đường giàu chất xơ nên là một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa giúp phá vỡ và loại bỏ thức ăn tích tụ trong cơ thể về lâu dài dẫn đến chất thải độc có hại cho sức khỏe

6. Ngăn ngừa nhiễm virus

Vì hàm lượng vitamin c trong củ cải đường cao nên nó có tác dụng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng Tiêu thụ củ cải đường thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm virus.

Củ cải giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

Củ cải giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

7. Trị mụn

Trong lá củ cải giàu vitamin A vitamin C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại rau của khác vitamin C có thể phòng chống da lão hóa ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.

Ngoài ra củ cải còn giúp tiêu trừ táo bón có tác dụng bài trừ độc tố từ đó cải thiện làn da thô ráp mụn bọc

8. Dưỡng ẩm cho làn da

Củ cải được cắt thành những lát mỏng và đem phơi khô để làm nguyên liệu cho nước tắm. Trước khi tắm, cho củ cải khô vào một túi vải và ngâm vào nước tắm nóng 15 - 20 phút rồi mới tắm. Loại nước tắm này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

9. Giảm béo

Uống nước ép củ cải trước bữa ăn giúp giảm béo hiệu quả mà không cần phải ăn kiêng hoặc hạn chế lượng thức ăn.

10. Giúp da mặt trắng hồng

Đắp mặt nạ có nguyên liệu từ củ cải cũng là một trong những cách tiến gần đến giấc mơ sở hữu làn da đẹp. Mặt nạ củ cải rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật