Bổ thể là gì? Tìm hiểu các cơ chế hoạt động của bổ thể

Bổ thể là gì?

Bổ thể là một nhóm protein huyết thanh Sự kết hợp của bổ thể và kháng thể có vai trò rất quan trọng trong việc loại trừ mầm bệnh Bổ thể được kích hoạt ngay khi mầm bệnh vừa xâm nhập vào cơ thể và không có tính đặc hiệu của kháng nguyên nên bổ thể được xem như là thành phần thuộc hệ thống miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu.

Ngoài ra, kháng thể cũng có khả năng hoạt hóa một vài protein của bổ thể. Quá trình này cũng là một phần trong miễn dịch dịch thể.

Hoạt hóa bổ thể

Hoạt hóa bổ thể

Vai trò của bổ thể: 

- Hoạt tính làm tan tế bào: phức hợp tấn công màng MAC (membrane attack complex) chọc thủng màng tế bào tạo các lỗ trên màng làm tan tế bào, gây chết tế bào.

- Tham gia cơ chế opsonin hóa: làm cho việc thực bào dễ dàng hơn.

- Tăng cường đáp ứng viêm: các độc tố phản vệ có tác dụng co bóp cơ trơn tăng tính thấm thành mạch giúp cho sự thoát mạch, kích thích tế bào Mast giải phóng các chất trung gian gây viêm như histamin

- Tính hóa hướng động: có khả năng thu hút các tế bào thực bào.

Các cơ chế hoạt động của bổ thể

- Để có được hiệu lực bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh các protein bổ thể thành phần phải được hoạt hóa. Các thành phần này được kích hoạt thông qua 3 con đường khác nhau:

+ Con đường cổ điển

+ Con đường nhánh

+ Con đường lectin

- Sau khi hoạt hóa, hệ thống bổ thể có 3 cách để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhiễm của vật ngoại lai: 

+ Nó sản sinh ra một lượng lớn protein bổ thể đã được hoạt hóa để liên kết với mầm bệnh.

+ Những mảnh nhỏ của các protein bổ thể làm tăng cường đáp ứng viêm. Ngoài ra một trong những mảnh đó có hoạt tính hóa hướng động nhằm thu hút bạch cầu.

+ Những thành phần cấu trúc bổ thế ở giai đoạn cuối hủy hoại một số vi khuẩn bằng cách tạo ra những lỗ trên màng của nó.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật