Cách chữa bệnh tiểu đường bằng nhân sâm bạn không nên bỏ qua

Nhân sâm được coi là vị thuốc quý trong Đông y nói riêng và trong y học chữa bệnh nói chung Loại củ này còn có tên gọi khác là viêm sâm giã nhân sâm Có nhiều ý kiến gần đây cho rằng nhân sâm có thể giúp giảm đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường giúp chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Vậy, sự thật như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chữa bệnh tiểu đường bằng nhân sâm

Thành phần chủ yếu của nhân sâm gồm saponin triterpenoid tetracyclic, nhóm dammaran (gọi chung là ginsenosid), có tới gần 30 saponin khác nhau. Nhân sâm vẫn được coi là một loại thuốc bổ toàn diện, có tác dụng gia tăng sự hồi phục các chức năng của cơ thể, chống lão hóa các tế bào thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào mới.

Bạn có thể chữa bệnh tiểu đường bằng nhân sâm

Bạn có thể chữa bệnh tiểu đường bằng nhân sâm

Các nghiên cứu khoa học gần đây đều cho rằng nhân sâm có tác dụng làm tăng chuyển hóa đường trong máu giúp hạ đường huyết Ngoài ra, nhân sâm còn có tác dụng chống lão hóa tăng cường khả năng miễn dịch tăng cường khả năng tạo máu, điều hòa chuyển hóa cholesterol...

Trên lâm sàng, người ta đã thấy rằng nếu dùng nhân sâm cùng với insulin thì có thể giảm bớt lượng insulin dùng điều trị, đồng thời giúp thời gian hạ đường huyết được kéo dài hơn.

Tuy nhiên, khi chữa bệnh tiểu đường bằng nhân sâm bệnh nhân tiểu đường cần hết sức lưu ý, không được bỏ qua một số khuyến cáo quan trọng:

+ Khi dùng nhân sâm, lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường thì không nên dùng cùng một lúc với nhân sâm để tránh gây ra tình trạng tụt đường huyết, mức độ nặng có thể gây ra ngất tại chỗ.

+ Nhân sâm có tác dụng làm co mạch hệ thống mạch ngoại vi và làm huyết áp tăng lên. Vì vậy, nếu người bệnh tiểu đường có kèm theo bệnh tăng huyết áp thì không nên dùng nhân sâm. Để tránh bị khó ngủ bạn không nên dùng nhân sâm gần thời gian đi ngủ. Liều dùng hợp lý là 5-10g/ngày. Kiêng kỵ: Không dùng chung với Lê lô (tên vị thuốc trong Đông y).

Nhân sâm có tác dụng làm co mạch hệ thống mạch ngoại vi

Nhân sâm có tác dụng làm co mạch hệ thống mạch ngoại vi

Tham khảo bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ nhân sâm

Trong Đông y tiểu đường là Tiêu khát, với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều người gầy sút cân hoặc nước tiểu có vị ngọt. Nên, nguyên tắc điều trị cơ bản của Đông y là dùng pháp thanh nhiệt lợi táo, dưỡng âm sinh tân.

Thành phần bài thuốc gồm: Nhân sâm 6 gam, mạch môn 12 gam ngũ vị tử 10 gam, thục địa 12 gam hoài sơn 12 gam sơn thù 12 gam trạch tả 15 gam, đan bì 12 gam bạch linh 12 gam. Mỗi ngày uống 1 thang. Sắc làm 3 lần uống trong ngày.

Chữa tiểu đường rất quan trọng vì chủ yếu là nhằm mục đích ổn định đường huyết phòng tránh các biến chứng. Chính vì vậy, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám, không nên tự ý điều trị tại nhà để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật