Cỏ cari là gì? Lợi ích sức khỏe từ cỏ cari cho mọi người 

Cỏ cari là gì?

Cỏ ca ri hay hồ lô ba khổ đậu (danh pháp hai phần: Trigonella foenum-graecum) là một loài cây thuộc về họ Đậu (Fabaceae) Cỏ ca ri được sử dụng như là cây thuốc (phần lá) cũng như một loại gia vị (phần hạt). Tên gọi khoa học của cỏ ca ri là foenum-graecum có nguồn gốc từ tiếng La tinh để chỉ cỏ khô Hy Lạp. Nó được trồng rộng khắp trên thế giới như là một loại cây trồng bán khô hạn.

Cỏ cari

Cỏ cari

Các hạt cỏ cari màu vàng hay hổ phách hình thoi nói chung hay được sử dụng trong việc làm các món ngâm, bột cari khô và nhão, và nói chung hay bắt gặp trong các món ăn của ẩm thực Ấn Độ. Các lá non và chồi cỏ cari cũng được sử dụng làm rau ăn còn lá tươi hay khô được dùng để tạo hương vị trong nhiều món ăn khác. Các lá khô (người Ấn Độ gọi là kasuri methi) có vị đắng và mùi mạnh đặc trưng.

Các hạt cỏ cari là nguồn giàu polysacarit galactomannan. Nó cũng là nguồn chứa các saponin như diosgenin, yamogenin, gitogenin, tigogenin và neotigogen. Các thành phần hoạt hóa sinh học khác còn có chất nhầy tinh dầu và các ancaloit như cholin và trigonellin.

Hiệu ứng phụ khi sử dụng, thậm chí chỉ một lượng nhỏ cỏ cari (ngay cả khi pha loãng với nước) là mùi xi rô phong hay cari trong mồ hôinước tiểu do hợp chất thơm sotolon gây ra. Cỏ ca ri cũng hay được dùng trong sản xuất chất tạo mùi cho các loại xi rô nhân tạo. Hương vị của cỏ cari nướng là do các pyrazin thay thế, giống như thì là Ai Cập (Cuminum cyminum). Tự bản thân nó thì nó có vị hơi đắng.

Lợi ích sức khỏe từ cỏ cari cho mọi người 

- Cỏ cari được sử dụng chủ yếu là hỗ trợ tiêu hóa

- Hỗ trợ điều trị rò xoang, sung huyết phổi, giảm viêm nhiễm.

Hạt cỏ cari giúp tăng tiết sữa cho các bà mẹ cho con bú

Hạt cỏ cari giúp tăng tiết sữa cho các bà mẹ cho con bú

- Có vai trò của chất làm tăng tiết sữa cho các bà mẹ đang nuôi con bú. 

- Việc sử dụng hạt cỏ cari cho thấy nó có tác dụng hạ cholesterol, triglyxerit và các lipoprotein có tỷ trọng thấp ở người và các vật mẫu thực nghiệm. Hiện tại, nó đã có bán dưới dạng viên nang theo các đơn thuốc như là chất bổ sung ăn kiêng để kiểm soát bệnh đái tháo đường và cao cholesterol

- Trong một số thí nghiệm gần đây, hạt cỏ cari có tác dụng chống lại ung thư vú

- Các tính chất bảo vệ gan của hạt cỏ cari cũng được thông báo trong một vài vật mẫu thực nghiệm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục