Hệ tiết niệu là gì? Tìm hiểu sinh lý học của hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu là gì?

Hệ tiết niệu là hệ thống giúp cho cơ thể trong việc thải ra bên ngoài những chất lỏng dư thừa và các chất hòa tan từ sự lưu thông máu Các chất lỏng này tập trung ở thận sẽ có một số chất được tái hấp thu ở đây còn lại sẽ được lọc và chuyển xuống bọng đái để sẵn sàng đưa ra ngoài.

Giải phẫu hệ tiết niệu

Giải phẫu hệ tiết niệu

Sinh lý học

Hệ tiết niệu chứa 2 quả thận, 2 niệu quản, 1 bàng quang và 1 niệu đạo

1. Chức năng

Trong khi hệ hô hấp thải khí CO2 thì hệ tiết niệu loại bỏ hầu hết các chất không cần thiết khác.

2. Thận

Thận điều hoà thể tích và thành phần máu, giúp điều hoà huyết áp pH và mức đường huyết sản xuất 2 loại hormone (calcitriol and erythropoietin) và bài tiết chất thải vào nước tiểu.

Thận là bộ phận chủ yếu của hệ tiết niệu, có 2 quả thận hình dạng như hạt đậu, nằm ở vùng bụng trên. Chúng điều hòa lượng chất lỏng và lượng muối của cơ thể, giúp kiểm soát độ acid trong máu. Mỗi quả thận dài khoảng 12cm và chứa hai lớp mô: Một lớp vỏ bên ngoài và một lớp tủy bên trong.

Thận là nơi tích lũy và lọc nước để tạo thành nước tiểu. Các dòng nước tiểu này sẽ được chuyển bằng hai ống dẫn tiểu xuống bọng đái.

3. Niệu đạo

Niệu đạo đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể niệu đạo là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo để đưa nước tiểu ra ngoài. Ngoài ra ở đàn ông và động vật giống đực, nó còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài.

Ống niệu đạo ở người nam dài 20cm, ở người nữ chỉ dài khoảng 4cm. Do đó, người nam có khả năng nhịn tiểu hơn người nữ. Mỗi ngày thận lọc khoảng 170 lít dung dịch và chuyển vào máu. Chỉ có khoảng 1/100 lượng nước này được đưa xuống bàng quang để thải ra ngoài.

Chức năng của thận

Chức năng của thận

4. Niệu quản

Niệu quản là một ống dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang. Niệu quản dài khoảng 25cm, có đường kính từ 2–4mm. Chức năng của niệu quản là vận chuyển nước tiểu từ thận tới bàng quang.

5. Bàng quang

Bàng quang hay bọng đái là một túi chứa có tính đàn hồi cao dùng để chứa nước tiểu. Nước tiểu gồm 95% là nước và các chất độc như urea được tạo ra ở gan Ngoài ra còn có một ít protein và một số chất khác, nếu người đó thận bị yếu, không lọc hết được. Vì vậy, xét nghiệm nước tiểu cũng là một cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe  Bàng quang lưu trữ nước tiểu và tống nó xuống niệu đạo.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục