Mít non - Món ăn dân dã được nhiều người yêu thích

Mít thuộc họ dâu tằm và vốn là loại trái cây quen thuộc với mọi người. Cây mít là một đặc sản luôn được ưa chuộng đặc biệt là các món ăn từ mít non không chỉ giàu dinh dưỡng mà nhiều bộ phận của nó còn là vị thuốc tốt.

Mít non - Món ăn dân dã nhưng giàu chất dinh dưỡng

Trong múi mít có chứa nhiều gluxit và các loại đường đơn như: fructose glucose và các chất khoáng như sắt, can xi, phốt pho, nhiều vitamin B2, C cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Các món ăn từ mít non đa phần được chế biến theo khẩu vị của miền Trung rất đậm đà và ngon lành. Với hai món ăn đơn giản được hướng dẫn sau đây, các bà nội trợ có thể chế biến những món ăn ngon vào dịp sum họp gia đình

1. Mít non chiên giòn

Mít non chiên giòn ăn lạ miệng hấp dẫn

Mít non chiên giòn ăn lạ miệng hấp dẫn

Nguyên liệu: 200g mít non (2 khoanh dày 3 - 4cm), 100g bột chiên giòn, 50g bột chiên xù. Tương xí muội (hoặc tương cay). Hạt nêm dầu ăn

Cách làm: Mít non mua về bỏ vỏ, trụng qua nước sôi, xắt miếng vừa ăn, luộc lại khoảng 5 phút, sau đó xóc với ít hạt nêm.

Đổ bột chiên giòn ra tô, pha chút nước. Lăn từng miếng mít non qua bột chiên giòn rồi lăn tiếp qua bột chiên xù cho vào chảo dầu đang sôi. Chiên với lửa vừa, vớt ra giấy thấm dầu Ăn kèm với tương xí muội hoặc tương cay.

2. Gỏi mít non tôm thịt

 Gỏi mít non tôm thịt giàu giá trị dinh dưỡng

 Gỏi mít non tôm thịt giàu giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu: 1/2kg mít non (3 khoanh dày 3 -4cm), 200g tôm bạc, 100g thịt nạc vai, 200g đậu phộng rang, giã giập. Ít hành phi rau răm, 1/2 muỗng cà phê tỏi ớt bằm nhỏ. Gia vị: muối, tiêu nước mắm đường.

Cách làm: Mít non luộc chín, xé miếng vừa ăn. Tôm bạc luộc chín, lột vỏ chừa đuôi. Thịt heo luộc chín, xắt sợi, ướp với ít hạt nêm rau răm nhặt và rửa sạch, xắt nhỏ.

3. Canh mít non lá lốt

Canh mít non lá lốt là một món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng, đặc biệt rất thích hợp vào mùa hè.

Bữa cơm thêm đậm đà với món canh mít non lá lốt

Bữa cơm gia đình thêm đậm đà với món canh mít non lá lốt

Ngày xưa chỉ cần 2 nguyên liệu là mít non và lá lốt là đủ. Ngày nay, nhiều gia đình còn cho thêm tôm và thịt ba chỉ, nhưng vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng.

4. Mít non muối

Người Nghệ An, Hà Tĩnh thường làm món mít non muối, quả mít non gọt vỏ, thái chỉ mỏng, cho vào cối dã cho mềm rồi cho gia vị vào muối. Lúc ăn họ rưới nước mắm, cho tỏi đường lên và ăn kèm theo rau thơm. Đây là món được nhiều người ưa thích.

Mít non muối là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích

Mít non muối là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích

Những món ăn như canh nấu mít non lá lốt cá kho mít non, gỏi mít non, mít non xào sả ớt mít non xào hến... tuy bình dị, mộc mạc nhưng ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật