Những lưu ý về an toàn thực phẩm ngày Tết bạn không nên bỏ qua

Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta có khuynh hướng ăn nhiều hơn do phải đi chúc Tết nhiều nơi Tuy nhiên thực tế tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang bị báo động do tình trạng nhiều mặt hàng trong dịp Tết được cung ứng ra thị trường đã bị nhiễm khuẩn Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày tết, sau đây là một vài lưu ý, các bạn cùng tham khảo nhé!

An toàn thực phẩm ngày Tết

Đề đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết các bạn cần lưu ý:

- Chọn mua thực phẩm ở các cửa hàng uy tín chất lượng đảm bảo có thương hiệu để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chết lượng.

- Chọn các loại rau quả tươi, giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ. Chọn các loại phủ tạng, thịt và thủy sản còn tươi: thịt đã qua kiểm dịch thú y, chọn cá đang sống hay vừa mới chết, đặc biệt lưu ý đến cá ngừ.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết nên chọn những rau quả tươi không Để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết nên chọn những rau quả tươi không 

- Chọn các loại phủ tạng, thịt và thủy sản còn tươi: thịt đã qua kiểm dịch thú y, chọn cá đang sống hay vừa mới chết, đặc biệt lưu ý đến cá ngừ

- Các thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung. Không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc hạt có dầu có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm. Không dùng thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.

Chọn thực phẩm đóng hộp có nhãn mác Chọn thực phẩm đóng hộp có nhãn mác 

- Chọn mua thực phẩm ở những nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nơi cung cấp để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm ngày tết.

- Không nên mua trữ quá nhiều trong những ngày Tết để tránh tình trạng thực phẩm để lâu sẽ bị ôi thiu nếu bảo quản không đúng cách.

- Sử dụng nước sạch, dụng cụ sạch để chế biến, nấu nướng, lưu trữ, bảo quản thức ăn. Chú ý vệ sinh cá nhân (cắt ngắn móng tay rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, chế biến, sau khi đi vệ sinh...).

Vệ sinh cá nhân trước và sau khi chế biến món ănVệ sinh cá nhân trước và sau khi chế biến món ăn

- Thớt cũng là nguyên nhân được biết đến với thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Do đó khi dao, thớt đã thái đồ sống tuyệt đối không dùng thái đồ chín cho dù đã được bạn rửa sạch.

Một số lưu ý trên đây mong rằng sẽ là những chia sẻ hữu ích với bạn đọc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày tết được hiệu quả nhất. Chúc các bạn một năm mới vui vẻ!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật