'Vạch mặt' thực phẩm hàn the ngay từ cổng chợ, cẩn thận nhé!

Mẫu thực phẩm mua tại chợ, sau khi được giã nát, giỏ 2 giọt dung dịch rồi tẩm ướt trên que thử bằng giấy quỳ, chỉ 15 giây sau nếu que thử giữ nguyên màu vàng chứng tỏ thực phẩm mua đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm còn giấy quỳ chuyển sang màu đỏ chứng tỏ nồng độ hàn the trong thực phẩm cao

Trong cuộc thi “Sáng tạo Việt Nam 2008" với chủ đề "An toàn thực phẩm”, một nhóm SV trường ĐH Y tế cộng đồng Hà Nội đã đưa ra ý tưởng thử hàm lượng hàn the trên que thử và nhanh chóng thuyết phục được Hội đồng giám khảo khi dành giải nhất tại cuộc thi. Ngay lập tức, ý tưởng sáng tạo này được đưa vào phục vụ cuộc sống. Nhóm sinh viên đã thực hiện thí điểm ý tưởng của mình thông qua dự án“Chung tay loại bỏ hàn the ra khỏi cuộc sống”.

 Xuất phát từ ý tưởng tiện lợi, an toàn nên chương trình đãđược thực hiện thí điểm tại chợ Thành Công, dưới sự tài trợ của Viện công nghệ hóa học TP. Hồ Chí Minh.

Sinh viên Trần Thị Đức Hạnh, Trưởng nhóm thử hàn the tại chợ Thành Công B, cho biết: "Chỉ với một que thử và 2 giọt dung dịnh, sau 15 giây, người mua thực phẩm tại chợ có thể an tâm khi biết thực phẩm mua có an toàn hay không. Điều đó đem lại sự yên tâm cho người dân khi mua thực phẩm".

Tạ Quỳnh Anh, người trực tiếp tham gia dự án “loại bỏ hàn the ra khỏi cuộc sống” cũng không dấu tham vọng: “Hy vọng sau một năm thực hiện thử hàn the miễn phí tại chợ Thành Công B, người dân sẽ ý thức được nguy hại của hàn the trong thực phẩm và có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu dự án được người dân hưởng ứng đông đảo, hy vọng hình thức thử hàn the bằng que thử này sẽ được thực hiện rộng rãi trên khắp các chợ tại địa bàn Hà Nội”.   Được biết, hiện tất cả các que thử đều được Viện khoa học công nghệ hóa học TP.HCM tài trợ miễn phí cho chợ Thành Công B trong một năm. Nhưng theo Quỳnh Anh tính toán, thì giá của sản phẩm que thử khá rẻ và rất tiện ích.

Một hộp que thử 100 que, nếu được đem bán trên thị trường chỉ với 25 đến 30 nghìn đồng, nếu so sánh lợi ích an toàn cho sức khỏe với lợi ích kinh tế thì giá sản phẩm như thế này thì người tiêu dùng chấp nhận được.

Theo dự tính, sau một năm tài trợ miễn phí, việc thực hiện que thử hàn the tại chợ Thành Công B sẽ được bàn giao lại cho Ban quản lý chợ và các tổ chức vì cộng đồng phường Thành Công quản lý. Trao đổi với chúng tôi, Tạ Quỳnh Anh hy vọng, việc sử dụng que thử hàn the trong thực phẩm sẽ được duy trì lâu dài, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiều dùng…

Ngay trong buổi thực hiện que thử miễn phí đầu tiên tài chợ Thành Công B vào chiều 15/11, chương trình đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm, tin tưởng của người dân mua bán thực phẩm trong chợ. Những sản phẩm được đem thử hàn the chủ yếu là giò chả, bánh đúc bánh cuốn thịt, cá...   Bác Trần Thị Hoàng Tâm (Khu B Thành Công) hôm nay bác đi chợ về muộn hơn dự tính vì phải xếp hàng chờ thử hàn the trong giò và thịtbác mới mua trong chợ.

Nhưng sau khi các mẫu thử thực phẩm của bác cho kết quả lượng hàn the an toàn thì bác Tâm vui mừng: “Thời gian gần đây, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được cảnh báo khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến chúng tôi rất lo lắng. Mỗi khi đi chợ mua giò thịt về ăn, chúng tôi vẫn có cảm giác không an toàn vì việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ rất khó. Nhưng hôm nay, đi chợ có nơi thử hàn the khiến chúng tôi rất yên tâm hơn nhiều…”.

Cùng chung nỗi niềm với bác Tâm, chị Vân ở khu Nam Thành Công cho biết: “Nói thật, từ trước đến nay chúng tôi mua thực phẩm chỉ biết đặt niền tin vào... người bán hàng, chứ chẳng biết thế nào vì không thể kiểm tra ở đâu được…”.

Không chỉ với người mua, mà cả với người bán tại chợ Thành Công B cũng tỏ ra rất hài lòng khi biết, chợ được sử dụng que thử hàn the miễn phí trong thời gian một năm. Chị Ngô Thị Tâm, chủ cửa hàng bán giò, chả, thịt tại chợ Thành Công hôm nay bán được nhiều hàng hơn mọi ngày là nhờ khách hàng mua thực phẩm nhà chị thử cho kết quả an toàn.   Chị Tâm vui vẻ nói: “Mọi hôm tôi chỉ bán được 3 đến 4 kg giò chả mỗi ngày, nhưng hôm nay bán được nhiều hơn do khách hàng vào thấy yên tâm khi biết thực phẩm an toàn Việc sử dụng que hàn the thường xuyên như thế này cũng đòi hỏi các chủ hàng như chúng tôi phải quan tâm đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, bởi nếu không an toàn thì không thể bán được hàng”.  

Được biết, từ ngày việc dùng que thử hàn the tại chợ Thành Công B sẽ được thực hiện thường xuyên vào các giờ cao điểm.

Hàn the là muối axitboric, một hóa chất độc hại. Hàn the hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi sinh vật, làm chậm quá trình phân hủy protein giúp thực phẩm lâu hỏng nên hay được bôi lên thịt sống, giúp thịt tươi lâu. Hàn the còn có tác dụng giúp cho các thực phẩm trở nên dẻo, giòn, dai nên hay được sử dụng để làm tăng độ giòn của giò chả, bánh đúc…

Khi người sử dụng hàn the quá nhiều (15g với người lớn, 5g với trẻ em trong một lần ăn) có thể gây rối loạn tiêu hóa nôn mửa co cứng cơ, dấu hiệu kích thích màng não phát ban sốc trụy tim mạch, da xanh tím co giật và tử vong

Hàn the có tính tích lũy lâu dài trong cơ thể, đặc biệt là trong mô mỡ, mô thần kinh và gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật