Bị đau mắt đỏ trong thời gian bao lâu thì khỏi bệnh?

Thời gian bị đau mắt đỏ trung bình khoảng 8 ngày. Điều này giải thích tại sao một gia đình có 3 người, nếu lây nhiễm chéo cho nhau thì việc điều trị sẽ kết thúc sau 2 tháng cùng với chi phí thuốc men, nghỉ việc chưa kể đến việc có thể kéo theo biến chứng.

Những dấu hiệu khởi phát của bệnh

Bị đau mắt đỏ có bệnh cảnh lâm sàng của thể bệnh phổ biến - thể nhẹ: Các cụ thường nói: “thứ nhất đau mắt thứ nhì nhức răng”. Ai trong đời đã trải qua một lần đau mắt đỏ đều thấm thía câu nói này. Cái cảm giác: cộm rát như có cát ở trong mắt, dỉ mắt bám chặt mi buổi sáng, lèm nhèm suốt cả ngày, nặng hơn có thể có nhìn mờ và sợ ánh sáng thật là khó quên.

Cùng với biểu hiện tại mắt là biểu hiện của nhiễm virus: mệt nhẹ, sốt đau họng nổi hạch tai hoặc hạch dưới hàm. Bệnh thường xảy ra bất thình lình, có thể nói là dữ dằn lúc khởi phát. Lúc đầu thường là một mắt, thường sau 4-5 ngày sẽ lan sang mắt thứ 2.

Bị đau mắt đỏ thường xảy ra bất thình lình

Bị đau mắt đỏ thường xảy ra bất thình lình

Tuy nhiên, độ khó chịu, mức độ nặng nhẹ giữa hai mắt có thể khác nhau. Đây là một yếu tố khá quan trọng cho việc chẩn đoán chính xác bởi gần như bệnh luôn xảy ra trên hai mắt, cho dù triệu chứng bệnh của mắt thứ 2 có thể thoáng qua thôi. Khi bị đau mắt đỏ, thăm khám thì kết mạc bị phù nề cương máu đỏ rực và có hột khá điển hình.

Hột thường gặp nhiều ở kết mạc mi dưới. Những thể bệnh nặng hơn có thể thấy giả mạc dạng fibrin ở kết mạc cùng đồ phía dưới mà di chứng sau này là cầu dính mi – nhãn cầu. Việc không thể thiếu là kiểm tra hạch trước tai – bằng chứng của đáp ứng miễn dịch trước sự tấn công của virus .

Các giai đoạn bị đau mắt đỏ thường gặp

Về phía người bệnh thường cảm thấy nhìn mờ hơn mọi khi, chói rát khi gặp ánh sáng mạnh, chảy nước mắt liên tục. Điều này báo hiệu bệnh đã lan vào lòng đen – giác mạc.

Giai đoạn tổn hại trong biểu mô giác mạc, tiên phát: gần như luôn gắn liền với căn bệnh này, có khi chỉ là thoáng qua. Nhưng tựu trung, dạng tổn thương này kéo dài trong khoảng hai tuần. Đầu tiên chỉ là các chấm bắt màu fluorescéine nhẹ. Về sau có thể các chấm tổn thương này sẽ liên kết với nhau tạo thành những đảo loét biểu mô thực sự, bắt màu fluorescéine mạnh.

Giai đoạn tổn hại dưới biểu mô: thường biểu hiện sau tuần thứ hai, chiếm tần suất 1/2 trường hợp. Đó là các thẩm lậu dưới biểu mô với số lượng khác nhau, có thể từ vài đám đến vài chục đám. Việc thăm khám dưới kính phóng đại, cắt đèn khe, sẽ khẳng định điều này. Tại đỉnh của mỗi đám thẩm lậu có thể quan sát thấy vùng tổn hại biểu mô- bắt màu fluoresceine tương ứng.

Bị đau mắt đỏ, các đám thẩm lậu này nếu ở trục nhìn sẽ gây nhìn mờ và những khó chịu khác. Số lượng, mật độ, vị trí của những đám thẩm lậu này biến đổi rất nhanh chóng, trái với bệnh viêm giác mạc Thygesons, các tổn thương thường rất ít biến đổi và rất khu trú.

Nghiên cứu về phương diện tổ chức học của những đám thẩm lậu này người ta thấy có các đám kháng thể kháng virus, các limpho và các sợi bào. Phản ứng viêm này bị khu trú giữa lớp biểu mô và lớp màng Bowman.

Việc dùng corticosteroide có thể làm lui giảm thẩm lậu limpho, cải thiện mạnh mẽ thị lực. Tuy nhiên, ngay khi ta dừng thuốc các tế bào limpho mới lại di tản về phía các đám kháng thể kháng virus Điều này giải thích việc phụ thuộc vào thuốc mức độ nặng nề hơn nếu bệnh tái phát cũng như di chứng có thể có của dạng tổn thương này trên giác mạc bệnh nhân.

Bị đau mắt đỏ cần sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ

Bị đau mắt đỏ cần sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ

Giai đoạn di chứng: chỉ chiếm 10 % các trường hợp đau mắt dịch. Đó là việc giảm thị lực do các đám thẩm lậu đã nói ở trên qui tụ thành một đám đục trên giác mạc vĩnh viễn hoặc gây loạn thị không đều. Để giải quyết di chứng này phần lớn phải nhờ vào phẫu thuật.

Chẩn đoán virus học: hiếm khi được đặt ra. Hiện nay, với kỹ thuật PCR- phản ứng chuỗi men polymerase việc chẩn đoán đã trở nên dễ dàng hơn nhưng ngay cả ở châu Âu thì việc này vẫn bị coi là không cần thiết và xa xỉ.

Điều trị đau mắt đỏ thế nào?

Điều đáng buồn là cho đến nay chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị bị đau mắt đỏ, cho dù có một vài báo cáo nói về việc bệnh có đáp ứng tốt với cidofovir và trifluridine. May thay, đa phần bệnh nhân sẽ thấy bệnh tự thuyên giảm và khỏi sau khoảng từ 7 đến 10 ngày. Khi bệnh nhân đến với các bác sĩ chuyên khoa mắt thì công việc của chúng tôi chỉ là điều trị triệu chứng.

Thường thì các bác sĩ sẽ kê đơn theo cùng một công thức: nước muối sinh lý hay tốt hơn là nước mắt nhân tạo có tác dụng xoa dịu những khó chịu trên mắt kháng sinh loại nhỏ- để phòng bội nhiễm đôi khi là corticoides tra nhỏ tại chỗ trị bị đau mắt đỏ. Nước mắt nhân tạo loại có chứa các chế phẩm nhày và bôi trơn thực sự hữu ích nếu bạn có khô mắt kèm theo, hay bề mặt giác mạc tổn thương. Điều trị phẫu thuật chỉ là thiểu số cho những trường hợp có di chứng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục