Cảnh báo nguy cơ mắc đau dạ dày tăng cao khi trời chuyển lạnh

Thời tiết hanh khô và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi chuyển mùa khiến nhiều bệnh lý có cơ hội phát tác. Theo thống kê, một trong những căn bệnh có tỷ lệ phát triển mạnh nhất trong thời gian này là viêm loét dạ dày.

Đây là một thực trạng phổ biến và là nỗi lo của rất nhiều người, kể cả những người có kiến thức về y học. Lương y dược sĩ N.B.K , Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hòa Bình cho biết ông thường xuyên bị những cơn đau dạ dày hành hạ đã 40 năm nay, đặc biệt là vào mùa đông khi thời tiết trở lạnh.

Ông kể lại: "Có những năm tôi chỉ ngủ trọn giấc đúng 7 đêm. Còn lại là đau tức, trằn trọc suốt. Với người bình thường thì mùa đông chỉ kéo dài 3 tháng nhưng mùa đông của tôi phải kéo dài đến tận 6 tháng".

3 nguyên nhân chính khiến bệnh viêm loét dạ dày thường nặng hơn vào mùa đông

1. Theo các chuyên gia, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm gia tăng lượng histamine trong máu - một loại chất khiến dạ dày bài tiết nhiều dịch vị và co bóp mạnh hơn. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử bệnh thì nguy cơ tái phát sẽ rất cao.

2. Mùa lạnh là thời điểm hệ miễn dịch suy giảm khiến cơ thể trở nên yếu hơn. Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta cần bổ sung nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể, chống lại cái rét, đó là lý do khiến mọi người thường có cảm giác nhanh đói và ăn quá no, khiến dạ dày chưa kịp thích nghi khi phải làm việc "cật lực" để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, từ đó có thể dẫn đến đau dạ dày

 Ăn quá no là một trong những tác nhân khiến viêm loét dạ dày phát tác mạnh vào mùa đông

  Ăn quá no là một trong những tác nhân khiến viêm loét dạ dày phát tác mạnh vào mùa đông

3. Mùa đông là mùa của rượu và các đồ ăn cay, nóng, đồ nướng, lẩu... Những đồ ăn này cũng là những tác nhân gây tác động xấu và làm tăng các triệu chứng của dạ dày

Vậy làm cách nào để bảo vệ dạ dày của bạn vào mùa đông?

Để bảo vệ dạ dày của bạn trong mùa đông này, hãy lưu ý những điều đơn giản sau đây:

- Hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt là không được ăn quá cay để tránh kích ứng dạ dày.

- Tránh đồ ăn sống hoặc tái, các chất kích thích

- Không nên ăn quá no, đặc biệt là vào bữa tối

- Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng bụng.

- Tăng cường ăn rau củ.

- Ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng vitamin và các thức ăn mềm, nấu kỹ.

- Rèn luyện sức khỏe để tăng khả năng thích nghi tăng cường hệ miễn dịch

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật