Chứng hắt hơi là gì? Cách ngăn ngừa chứng hắt hơi bạn đã biết?

Chứng hắt hơi là gì?

Hắt hơi hắt xì hay nhảy mũi là sự phóng thích không khí từ phổi ra ngoài thông qua mũi và miệng thường gây ra bởi sự kích thích niêm mạc mũi của các vật thể nhỏ bên ngoài cơ thể. Sự hắt hơi xảy ra giống như một vụ nổ và là một hành động không tự ý và không kiểm soát được.

Nguyên nhân gây hắt xì có thể gây ra bởi việc nhận thấy một mùi lạ tiếp xúc đột ngột với ánh sáng thay đổi đột ngột (thường là giảm) của nhiệt độ sự đầy hơi trong dạ dày nhiễm virus hoặc một vài nguyên nhân hiếm khác như bắt đầu ăn kẹo cao su sau khi tập thể dục nhổ lông mày, hoặc sau khi quan hệ tình dục

Hắt hơi hay còn gọi là hắt xì

Hắt hơi hay còn gọi là hắt xì

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Chức năng của hắt hơi là để tống ra các chất nhầy có chứa các hạt lạ gây kích thích và làm sạch khoang mũi. Trong khi hắt hơi, vòm miệng mềm và lưỡi gà ép xuống trong khi mặt sau của lưỡi nâng lên để phần nào chắn lại lối thông từ phổi đến miệng, để không khí từ phổi bị đẩy qua đường mũi. Vì việc hạn chế lối thông đến miệng chỉ là một phần nên một lượng đáng kể không khí cũng bị đẩy ra qua đường này.

Phản xạ hắt hơi kéo theo sự co lại của một số cơ khác nhau, thường bao gồm cả mí Mắt Nhiều người tin rằng không thể mở mắt trong khi hắt hơi. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là không chính xác.

Ngăn ngừa chứng hắt hơi

Cách ngăn chặn hắt hơi cơ bản là thở ra từ từ và sâu để loại bỏ toàn bộ lượng không khí trong phổi sẽ được dùng cho việc hắt hơi, sau đó nín thở và đếm đến mười hoặc nhẹ nhàng kẹp chặt sống mũi trong vài giây.

Nguyên nhân hắt hơi do các chất kích thích...

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Nguyên nhân hắt hơi do các chất kích thích...

Phương pháp để làm giảm hắt hơi nói chung là giảm sự tương tác với các chất kích thích chẳng hạn như hạn chế ở gần vật nuôi để tránh lông của chúng, đảm bảo luôn lau sạch bụi bám trên đồ đạc, thay thế thường xuyên bộ lọc cho máy điều hòa không khí, máy lọc khí hay thiết bị giữ ẩm. Tuy nhiên, một số người lại cảm thấy hắt hơi rất thú vị và không muốn ngăn chặn việc này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới