Dấu hiệu bệnh trầm cảm - Cách để tránh xa bệnh trầm cảm

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm thường rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác và dễ bị bỏ qua dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trầm cảm là một dạng bệnh rối loạn thường gặp trong tâm thần học. Nó khiến người bệnh rơi vào trạng thái buồn bã, mất hứng thú trong thời gian dài, ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, tâm trạng, hành vi của người bệnh. Trầm cảm có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào nhưng dễ xảy ra ở nữ giới hơn. Đặc biệt, trầm cảm sau sinh cũng là vấn đề rất cần được chú ý.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm thường rất dễ bị bỏ qua

Trầm cảm gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ngoài những ảnh hưởng đến tâm lý sức khoẻ nó còn là nguyên nhân dẫn đến những hành vi xấu, thậm chí là tự tử Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, có tới 48% số người mắc bệnh trầm cảm đã có ý định này.

Tuy dễ mắc nhưng căn bệnh này thường rất dễ bỏ qua bởi các dấu hiệu bệnh khá giống với các biểu hiện khi cơ thể mệt mỏi stress… Hơn nữa, rất nhiều người lại chủ quan với căn bệnh trầm cảm nên không chú ý đến việc điều trị. Chính điều này đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng sau đó.

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm giai đoạn đầu

Theo tài liệu phân loại bệnh tật quốc tế (ICD 10) và Bảng phân loại quốc tế bệnh tật (NXB Y học), một số dấu hiệu bệnh trầm cảm điển hình và dễ thấy nhất của bệnh trầm cảm bao gồm:

– Thích ở một mình, ngại giao tiếp: thường chỉ thích ở trong phòng một mình, không thích đến nơi đông người, thậm chí không muốn nói chuyện với ai.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

– Nghiện mạng xã hội, không thích nói chuyện trực tiếp: Dấu hiệu bệnh trầm cảm trong các trường hợp này khi ở trên mạng xã hội sẽ nói nhiều nhưng ra cuộc sống bên ngoài thì hoàn toàn thu mình lại.

– Thường xuyên có cảm giác buồn chán, ủ dột: Cảm giác này diễn ra liên tục và kéo dài khoảng vài tuần trở lên.

Nhiều dấu hiệu bệnh trầm cảm tiềm ẩn trong cuộc sống của bạn

Nhiều dấu hiệu bệnh trầm cảm tiềm ẩn trong cuộc sống của bạn

– Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi: Ngay cả khi không làm việc nặng, chỉ ngồi một chỗ, người bệnh vẫn rơi vào trạng thái uể oải, thiếu sức sống.

– Mất tập trung, không muốn làm việc: Không chỉ là do sức khoẻ, người bệnh còn mất hết hứng thú làm việc, không muốn động vào bất kì việc gì.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

– Bi quan, tự cảm thấy bản thân vô dụng hay mắc tội lỗi nào đó: cảm giác mất hết niềm tin vào mọi chuyện trong cuộc sống.

– Dễ nổi nóng, cáu gắt: Những người mắc trầm cảm thường rất dễ nổi giận vô cớ với người khác hay những sự việc rất nhỏ.

– Hay có cảm giác lo âu bất an: Sự lo âu này thường xuất phát từ những điều rất vô lý, thậm chí là không có thật, chỉ do người bệnh tự tưởng tượng ra.

– Mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều: Sự thay đổi đột ngột trong lối sống và sinh hoạt này cũng là dấu hiệu bệnh trầm cảm và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến các hệ quả tiếp theo về sức khoẻ cũng như tâm lý.

– Không còn hứng thú với các sở thích của mình nữa: Không còn bất kì sự quan tâm nào với những sở thích của mình trước đây.

– Chán ăn hoặc trở nên ăn uống vô độ: Dẫn đến tình trạng giảm cân đột ngột hoặc cân nặng tăng ngoài tầm kiểm soát.

– Nghĩ đến cái chết: Dấu hiệu bệnh trầm cảm này không hề hiếm, gần như xảy ra ở một nửa số người mắc bệnh trầm cảm

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Nghĩ đến cái chết là dấu hiện bệnh trầm cảm khi đã ở mức độ nặng

Nghĩ đến cái chết là dấu hiện bệnh trầm cảm khi đã ở mức độ nặng

Trên đây là những dấu hiệu trầm cảm ở giai đoạn đầu, nếu không tỉnh táo nhận ra để cải thiện tình hình thì tình trạng bệnh sẽ đi tới giai đoạn nặng hơn. Vì thế, khi thấy mình mắc từ 5 dấu hiệu trở lên, hãy đi tới bác sĩ tâm lý ngay để thực hiện bài kiểm tra xác định mức độ bệnh và được điều trị kịp thời. Đồng thời, cũng đừng quên tâm sự với người thân và bạn bè để được giúp đỡ.

Đề phòng dấu hiệu bệnh trầm cảm

Để phòng tránh bệnh trầm cảm, hãy chú ý quan tâm hơn đến cuộc sống của mình:

– Tránh làm việc học tập quá sức… Sau một ngày mệt mỏi, các bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Vào cuối tuần, hãy ra ngoài gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động tập thể.

– Dành thời gian cho các sở thích của mình.

– Không nên “giam mình” trong “thế giới ảo” mà hãy ra ngoài trò chuyện, tâm sự với mọi người nhiều hơn.

– Thường xuyên vận động, luyện tập cũng là cách để đề phòng bệnh trầm cảm.

*Lưu ý: Ngoài việc chú ý đến bản thân, mỗi người cũng nên quan tâm dấu hiệu bệnh trầm cảm đến mọi người xung quanh mình. Đôi khi, chính những người trong cuộc không thể biết được mình đang mắc bệnh trầm cảm nên sự quan tâm của mọi người là hết sức cần thiết. Điều đó sẽ giúp bạn vừa phòng tránh bệnh cho mình, vừa là cách để giúp đỡ mọi người xung quanh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục