Tai biến mạch máu não - Triệu chứng, nguyên nhân và các biến chứng của bệnh

Tai biến mạch máu não được mệnh danh là căn bệnh "tử thần" vì diễn biến phức tạp, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong trong. Đây cũng là căn bệnh có tỉ lệ bệnh nhân ngày càng tăng. Vậy bệnh có các triệu chứng như thế nào, có nguyên nhân và biến chứng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tai biến mạch máu não

Triệu chứng

Xem xét các dấu hiệu và triệu chứng nếu nghĩ rằng có thể có một cơn đột quỵ Lưu ý khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu, vì thời gian có thể hướng dẫn các quyết định điều trị.

- Khó đi bộ: Có thể vấp ngã hoặc chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp.

- Vấn đề với nói và hiểu có thể trải nghiệm sự nhầm lẫn: Có thể nói khó hoặc là không thể giải thích những gì đang xảy ra (mất ngôn ngữ). Hãy cố gắng lặp lại một câu đơn giản. Nếu không thể, có thể bị tai biến mạch máu não.

- Tê liệt hoặc tê ở một bên của cơ thể hoặc khuôn mặt. Có thể phát triển tê liệt, yếu hoặc liệt ở một bên của cơ thể đột ngột. Cố gắng nâng cao cả hai tay trên đầu cùng một lúc. Nếu một cánh tay bắt đầu yếu, có thể có cơn đột quỵ. Tương tự như vậy, một bên miệng có thể trễ xuống khi cố gắng để cười.

Tê liệt là một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não

Tê liệt là một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não

- Vấn đề với tầm nhìn một hoặc cả hai mắt. Có thể đột nhiên bị mờ hoặc tối, hoặc có thể nhìn đôi.

- nhức đầu Bất ngờ nhức đầu nghiêm trọng, có thể kèm theo nôn mửa chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể cho biết đang có bệnh.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh, thậm chí nếu dường như biến động hoặc biến mất, mỗi phút. Đừng chờ đợi để xem nếu các triệu chứng có biến mất. Một cơn đột quỵ không được điều trị, sẽ có tiềm năng tổn thương não và khuyết tật. Để tối đa hóa hiệu quả của việc đánh giá và điều trị, tốt nhất đến phòng cấp cứu trong vòng 60 phút khi các triệu chứng đầu tiên.

Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não

- Tắt mạch máu não: các mãng xơ vữa động mạch trong lòng mạch máu càng dày khiến lòng mạch càng hẹp dẫn đến máu không thể lưu thông tốt, máu lên não gây tai biến.

- Vỡ mạch máu não: Cao huyết áp là nguyên nhân trọng yếu, làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Cao huyết áp tạo áp lực lớn lên thành mạch, khi lực này vượt ngưỡng chịu đựng sẽ khiến động mạch não vốn đã bị xơ cứng, ít đàn hồi bị vỡ gây tai biến.

Vỡ mạch máu nào là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Vỡ mạch máu nào là một trong những nguyên nhân gây bệnh


- Lấp mạch: các bệnh về tim như tim to hẹp van tim rung nhĩ hay loạn nhịp… đều làm máu lưu thông kém, gây tích tụ máu thành những huyết khối. Một khi cục máu đông di chuyển lên vùng động mạch não nhỏ hơn kích thước của nó, gây lấp mạch máu, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nguy hiểm.

- các bệnh về tim như tim to, hẹp van tim, rung nhĩ hay loạn nhịp... có thể dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não.

- Hút thuốc lá: là yếu tố nguy cơ gây bệnh. Đây cũng là nguyên nhân của các bệnh dạ dày phổi.

Biến chứng

Cơn tai biến mạch máu não đôi khi có thể gây ra khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não bị thiếu lưu thông máu và phần bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể bao gồm:

- Tê liệt hoặc mất chuyển động cơ bắp. Đôi khi thiếu lưu lượng máu đến não có thể gây bị tê liệt ở một bên của cơ thể, hoặc mất kiểm soát các cơ nhất định, chẳng hạn như những người có ở một bên của khuôn mặt. Với vật lý trị liệu có thể thấy cải thiện chuyển động cơ bắp hoặc tê liệt.

- Khó khăn trong việc nói hoặc nuốt. Một cơn tai biến mạch máu não có thể gây ra kém kiểm soát các cơ di chuyển miệng và cổ họng, làm cho nói chuyện, nuốt hoặc ăn khó khăn. Cũng có thể có nói khó bởi vì cơn đột quỵ đã gây ra chứng mất ngôn ngữ một vấn đề trong đó khó thể hiện suy nghĩ thông qua ngôn ngữ. Điều trị và nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ có thể cải thiện tình trạng khuyết tật này.

- mất trí nhớ hoặc gặp rắc rối với sự hiểu biết: Phổ biến ở những người đã trải nghiệm đột quỵ. Những người khác có thể phát triển khó lý luận và hiểu biết. Những biến chứng này có thể cải thiện với các liệu pháp phục hồi chức năng

Bệnh có thể gây những biến chứng vô cùng nguy hiểm như mất trí nhớ

Bệnh có thể gây những biến chứng vô cùng nguy hiểm như mất trí nhớ

- Đau: Một số người bị tai biến mạch máu não có thể có đau tê hay những cảm giác khác lạ trong các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ. Ví dụ, nếu cơn đột quỵ khiến mất cảm giác ở cánh tay trái, có thể phát triển cảm giác ngứa ran khó chịu ở cánh tay đó. Cũng có thể nhạy cảm với nhiệt độ thay đổi, đặc biệt là cực kỳ lạnh. Điều này được gọi là đột quỵ đau trung ương hoặc hội chứng đau trung ương (CPS).

Biến chứng này thường phát triển một vài tuần sau cơn đột quỵ, và nó có thể cải thiện theo thời gian. Nhưng vì cơn đau gây ra bởi một vấn đề trong não thay vì một chấn thương vật lý, có một vài loại thuốc để điều trị CPS.

Thay đổi trong hành vi và tự chăm sóc. Những người bị tai biến mạch máu não có thể bị lãnh đạm xã hội ít hoặc bốc đồng hơn. Có thể mất khả năng chăm sóc bản thân và có thể cần một người chăm sóc để giúp họ nhu cầu chăm sóc và việc vặt hàng ngày.

Như với bất kỳ tổn thương não sự thành công của điều trị những biến chứng này sẽ khác nhau từ người này sang người khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục