Những điều cần lưu ý khi chăm sóc bé mùa Tết ít ai biết

Thời gian gần Tết, nhiệt độ trong ngày thay đổi thất thường, vì vậy các bé dưới 5 tuổi rất dễ nhiễm bệnh. Để giữ sức khỏe cho bé, phụ huynh cần lưu ý những điều sau đây.

Bổ sung nước

BS Đào Thị Yến Phi - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng dẫn: “Trời lạnh, lượng nước mất qua mồ hôi giảm, nên nhu cầu nước của trẻ cũng ít đi, vì vậy, trẻ không uống nhiều nước. Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, lượng sữa hàng ngày cộng với lượng nước trong cháo có thể cung cấp đủ nhu cầu cho trẻ, không cần phải bổ sung quá nhiều nước. Với trẻ trên 2 tuổi, nên cho trẻ uống theo phản xạ khát bình thường.

Nước còn có thể được bổ sung qua các loại trái cây hoặc sinh tố trái cây (ăn nguyên cả xác). Ngoài “giàu có” vitamin trái cây còn là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóamiễn dịch giúp trẻ tăng sức đề kháng chống bệnh.

Khi ăn trái cây hoặc uống nước cần nhớ lúc cơ thể bé không khỏe, có thể gây lạnh bụng khó tiêu nôn ói…

Thời gian gần Tết các bé dưới 5 tuổi rất dễ nhiễm bệnh.

Thời gian gần Tết các bé dưới 5 tuổi rất dễ nhiễm bệnh.

Thận trọng trong việc ủ ấm

Mùa lạnh, khi đi ra đường (đi chích ngừa, đi chơi) các bà mẹ thường ủ con rất kín bằng cả chăn mền, khăn voan phủ mặt, nhằm giúp bé không bị viêm hô hấpviêm phổi Thực tế, không cần thiết ủ quá kín, khiến bé nóng ra mồ hôi nhớp nháp khó chịu, bé sẽ quấy khóc. Việc dùng khăn che mặt khiến mẹ không nhìn rõ mặt bé, khó theo dõi thái độ của bé và nguy hiểm nhất là xảy ra trường hợp bé ngạt.

Chỉ cần mang khẩu trang nhỏ để ngăn bụi cho bé. Nếu trời nóng cho bé đội chiếc nón vải, mặc áo quần bình thường. Nếu trời lạnh, cho bé mặc quần áo ấm, nhưng phải có chỗ thoát nhiệt.

BS Lê Phan Kim Thoa - Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, các bà mẹ trẻ thường mắc những sai lầm sau:

- Quấn bé bằng hai tấm mền, khiến bé xuất nhiều mồ hôi để hạ nhiệt và làm mát cơ thể. Nhưng sau khi ủ con, các bà mẹ sờ vào thấy lạnh, lại càng ủ kỹ. Điều này khiến bé khó chịu, quấy khóc.

- Con sốt nhưng khi đưa đi bệnh viện vẫn quấn, ủ quá kín, khiến thân nhiệt bé tăng cao. Những bé đã từng sốt cao co giật trước đó sẽ co giật khó cấp cứu giữa đường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục