BS Nguyễn Thị Hòa: Nguyên nhân sưng mí mắt bạn cần đề phòng

Sưng mí mắt xảy ra khi có viêm hoặc chất lỏng dư thừa ( phù nề ) trong các mô liên kết xung quanh mắt.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, năm nay cháu lớp 9, cháu bị cận chừng 3 độ. Nhưng cả tuần nay sau khi ngủ từ tối tới sáng thì mắt phải cháu bị sưng bụp mí mắt, không đau nhức hay gì hết, mới sáng cháu kiểm tra thì thấy bên trái lòng đen hơi đỏ so với mắt trái. Còn mắt trái vẫn bình thường. Vậy cho cháu hỏi là có dấu hiện bệnh gì không ạ, làm sao để hết ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Sưng mí mắt xảy ra khi có viêm hoặc chất lỏng dư thừa ( phù nề ) trong các mô liên kết xung quanh mắt.

Sưng mí mắt xảy ra khi có viêm hoặc chất lỏng dư thừa ( phù nề ) trong các mô liên kết xung quanh mắt.

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Sưng mí mắt là triệu chứng của rất nhiều nguyên nhân:

- Dị ứng: dị ứng mắt xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với chất thể lạ, gọi là chất gây dị ứng Phấn hoa, bụi, lông vật nuôi thuốc nhỏ mắt nhất định và các giải pháp kính áp tròng là một số chất gây dị ứng mắt phổ biến nhất. Một phản ứng dị ứng với trang điểm cũng là một thủ phạm được biết đến của đôi mắt sưng lên.

- viêm kết mạc: Còn gọi là "mắt đỏ", viêm kết mạc là viêm màng rõ ràng về các bề mặt của mắt, được gọi là kết mạc. Các loại dị ứng vi khuẩnvirus mắt màu hồng có thể tất cả các kết quả trong mí mắt sưng lên, các triệu chứng khác như chảy nước mắt, đỏ và ngứa.

- Mụt lẹo ở mí mắt: Thường xuất hiện sưng, vết sưng đỏ trên các cạnh của một mí mắt, mụt lẹo ở mắt được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn và viêm một tuyến meibomian. Khi các tuyến sản xuất dầu bị chặn, sưng mí mắt là một triệu chứng điển hình. Một mụt lẹo ở mí mắt có thể gây ra toàn bộ mí mắt sưng lên.

Chắp: Chắp cũng gây ra bởi một tuyến meibomian bị chặn, dấu hiệu đầu tiên giống mụt lẹo ở mí mắt nhưng sau đó phát triển thành một u nang bã nhờn khó khăn. Một khác biệt nữa là một mụt lẹo ở mí mắt xảy ra trên các cạnh của một mí mắt trong khi chắp thường phát triển ra khỏi cạnh mí mắt.

Cả 2 triệu chứng này gây ra mí mắt sưng và đau của khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra còn do chấn thương mắt viêm bờ mi

Cháu bị sưng mí mắt phải kèm theo đỏ mắt, mắt cháu có ra nhiều ghèn không, có ngứa không, nhìn có bị mờ đi không? Để chẩn đoán chính xác cần phải thăm khám trực tiếp. Cháu nên đến chuyên khoa mắt để khám và điều trị, tránh tự ý tra thuốc mắt tại nhà có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục