Cách phân biệt sữa bột thật và giả chỉ nhờ một cốc nước nóng

Để phân biệt được sữa bột thật và sữa bột giả, mẹ hãy chuẩn bị một cốc nước và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Sữa bột là thực phẩm dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo cho quá trình phát triển lành mạnh của trẻ sơ sinh trong độ tuổi ăn dặm (sau 6 tháng tuổi).

Tuy nhiên một số trường hợp, mẹ không đủ sữa để cung cấp cho con trong những tháng đầu sau sinh thì nên tính đến trường hợp bổ sung thêm sữa bột.

Đối với một số người lần đầu làm mẹ thường lúng túng trong việc lựa chọn sữa đạt chuẩn cho con. Bởi hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại sữa với nhiều mẫu mã, hình dáng, nhãn hiệu và đặc biệt là chất lượng khác nhau. Chình vì thế, sữa giả nhập lậu có cơ hội trà trộn vào trong thị trường sữa. 

Sữa bột giả (trái) thường tan rất nhanh nhưng sữa bột thật (phải) khuấy mới tan

Sữa bột giả (trái) thường tan rất nhanh nhưng sữa bột thật (phải) khuấy mới tan

Trong trường hợp mẹ không biết mà lựa chọn sữa giả để mua cho con dùng có thể dẫn đến nguy hại sức khỏe nhẹ thì bị nôn mửa tiêu chảy nặng có thể ảnh hưởng hệ hô hấp ngộ độc thậm chí ảnh hưởng đến thận dạ dàycác bệnh khác.

Chính vì thế, trước khi lựa chọn mua sữa bột cho con dùng, mẹ nên biết cách phân biệt sữa bột thật và giả.

 

Quan sát bên ngoài hộp

- sữa bột thật: Có mã vạch 3 số chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ*

- Sữa bột giả: Có mã vạch không rõ ràng hoặc không đúng

Ngửi mùi 

- Sữa bột thật: Có mùi thơm mát, dịu dễ chịu

- Sữa bột giả: Mùi ngai ngái, chua, tanh

Dùng tay kiểm tra 

- Sữa bột thật: Sờ vào thấy mềm mịn, nếu bị ẩm sẽ vón cục, ấn tay vào tan ra ngay là sắp hết hạn sử dụng

- Sữa bột giả: Sờ vào thấy có sạn, không mịn

Hòa tan

+ Sữa bột thật

- Nước nóng: Khi mới thả sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.

- Nước lạnh: Khi thả sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan.

+ Sữa bột giả

- Nước nóng: Khi thả sữa vào, chưa cần khuấy sữa đã tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ bị lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau.

- Nước lạnh: Vừa thả sữa vào sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy.

Nếm thử

- Sữa bột thật: Sẽ cảm thấy mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm

- Sữa bột giả: Hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan

Hạn sử dụng

- Sữa bột thật: Thường được dập nổi ở bề mặt của lon sữa, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ.

- Sữa bột giả: Thường là hàng đã cận hoặc quá hạn dùng đã bị cách tẩy xóa sửa chữa; hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm

* Một số mã vạch phổ biến được in trên các hộp sữa bột:

00-13: USA & Canada

49: Nhật Bản (JAN-13)

45: Nhật Bản (also 49)

50: Vương Quốc Anh

30-37: Pháp

40-44: Đức

471: Đài Loan

489: Hồng Kông

690-692: Trung Quốc

888: Singapore

880: Hàn Quốc

94: New Zealand

885: Thái Lan

893: Việt Nam

93: Úc

Theo PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện dinh dưỡng một số biểu hiện của trẻ khi dùng phải sữa bột giả mẹ nên lưu tâm như: tiêu chảy nôn trớ, cân nặng giảm hoặc không lên cân, xì hơi nhiều, có vấn đề về đường hô hấp

Cũng theo ông Khẩn, mỗi loại sữa ngoại khi nhập khẩu vào Việt Nam đều có 1 công ty phân phối chính thức. Vì thế, cách tốt nhất và an toàn khi chọn sữa cho con là nên mua hàng chính hãng.

Hiện nay, không ít các bà mẹ thích mua hàng xách tay tại các cửa hàng bán lẻ hoặc những cá nhân bán hàng online trên mạng. Với xu hướng chuộng hàng ngoại, nhiều người đã mắc bẫy của những người kiếm lợi từ sữa giả, sữa kém chất lượng nhưng bán với giá cao.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật