Cách tạo giấc ngủ "vàng" cho trẻ nhỏ giúp phát triển toàn diện

Ai thường xuyên bị mất ngủ sẽ nhận thấy được giấc ngủ quan trọng đối với cơ thể và tâm trạng của chúng ta như thế nào. Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ còn có vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Nếu bạn cho rằng, giấc ngủ đơn thuần chỉ là trạng thái nghỉ ngơi và khi bé ngủ nghĩa là cơ thể và não cũng đang thư giãn hoàn toàn thì bạn đã nhầm.

Ngủ cũng bận rộn!

Sẽ có nhiều người cho điều trên là ngược ngạo: ngủ sao gọi là bận rộn?. Tuy nhiên, trên thực tế, khi bé ngủ sâu, não của bé lại đang rất bận rộn học hỏi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về sự hoạt động của não trong khi cơ thể đang ngủ và họ đã khám phá ra rằng, một số phần riêng biệt của não thậm chí còn hoạt động nhộn nhịp hơn so với lúc thức. Khi ngủ, tình trạng giảm hoạt động vận động cộng với trạng thái vô thức đã giúp cho cho não thực hiện các công việc quan trọng một cách hiệu quả hơn so với lúc thức. Chính vì thế, lúc bé ngủ, đằng sau vẻ mặt bình yên kia là các hoạt động bận rộn của não bộ đang cố gắng kết nối và giải thích các khám phá thú vị trong ngày của bé.

Đặc biệt, các cuộc nghiên cứu đều cho thấy giấc ngủ không bị gián đoạn vào ban đêm (còn gọi là giấc ngủ trọn đêm) có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em đặc biệt là đối với trẻ dưới 2 tuổi. Vào ban đêm, sự phát triển não của bé được kích hoạt ở mức tối đa do các hormone tăng trưởng được phóng thích. Giấc ngủ còn giúp trẻ lên cân, thậm chí giúp tăng thêm 1/2mm chiều dài trong vài tháng đầu tiên. Ngoài ra, trẻ ngủ ngon cũng có nghĩa là chúng sẽ ăn uống ngon miệng hơn, đầu óc minh mẫn hơn, học hỏi tốt hơn và ở một mức độ nào đó là góp phần điều chỉnh hành vi về mặt xã hội. Bên cạnh đó, giấc ngủ đủ và sâu còn giúp bé có một hệ miễn dịch mạnh hơn, trẻ vui vẻ và khỏe hơn.

Trẻ em bị thiếu ngủ hoặc chất lượng ngủ kém sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé vì trẻ có thể trở nên mệt mỏi cáu kỉnh và dẫn đến phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác.

Giấc ngủ có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em

Giấc ngủ có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em

Đừng để giấc ngủ trẻ bị gián đoạn

Theo ông Guo Rui - Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Phòng nghiên cứu và phát triển châu Á, Công ty P&G châu Á cập nhật những thông tin mới nhất về công trình nghiên cứu của P&G trong 2 năm qua; kết quả của cuộc khảo cứu với 1.500 bé tại châu Á (hơn 10.000 lần viếng thăm) cho thấy: một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ là giấc ngủ và đặc biệt chất lượng của giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Song trên thực tế, các bé từ sơ sinh đến 2 tuổi thường bị gián đoạn giấc ngủ ban đêm do nhiều lý do: môi trường, nhiệt độ, tiếng ồn, tã ướt… Trong đó, tã (bỉm) bị ướt, nhờn, thiếu khô thoáng… luôn là nguyên nhân phổ biến nhất.

Các chuyên gia cho biết, để đem lại giấc ngủ chất lượng cho con thì cha mẹ cũng nên chọn những loại tã có chất lượng. Được biết, hiện thị trường có trên 50 thương hiệu tã giấy và hơn 75% trẻ em VN sử dụng tã giấy. Tuy nhiên, có khoảng 80% bà mẹ chưa nhận thức đúng về cách sử dụng tã giấy sao cho an toàn cũng như ngộ nhận khi cho rằng: tã giấy loại nào cũng như nhau và không ảnh hưởng gì tới giấc ngủ của bé. Thực tế cho thấy, việc sử dụng loại tã thấm hút tốt sẽ giúp bé ngủ ngon hơn vì tã ướt sẽ khiến bé khó chịu và thức dậy vào ban đêm. Ông Guo Rui chia sẻ: “Chúng tôi đã thực hiện 171 cuộc kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng vượt trội của Pampers mới với “lõi nén thần kỳ” mỏng hơn nhưng sức hút siêu thấm nhờ việc sử dụng công nghệ tiên tiến với các hạt gel siêu thấm có khả năng hút đến 5 lần bé tè. Đây cũng là loại tã dán duy nhất tại VN hiện nay có sữa dưỡng chống dị ứng giúp bảo vệ làn da nhạy cảm của bé”.

Theo các bác sĩ, nên thay tã sau mỗi 6 tiếng và tốt nhất là chỉ nên dùng tã cho bé vào ban đêm. Trường hợp dùng tã liên tục, ngoài việc chọn tã tốt, bạn còn phải sử dụng đúng cách như: nên lau sạch vùng bẹn, mông của trẻ bằng nước ấm trước khi thay tã, để khô hãy thay tã mới cho bé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật