Dinh dưỡng cho phụ nữ sinh mổ bị hen suyễn áp dụng như nào

Đối tượng này nên kiêng những thức ăn có thể gây dị ứng.

Sau khi sinh khoảng 1-2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu phụ nữ sau sinh mổ nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, không ăn thức ăn có dầu mỡ. Sau sinh 3-4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh. Sau một tuần, các mẹ có thể ăn bình thường. Khi có cảm giác ngon miệng hơn có thể bổ sung thêm trứng thịt gia cầm...

Ngoài ra, BS. Nguyễn Thị Thúy - Bộ Y tế còn cho biết: 'Trong giai đoạn này, các bà mẹ ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị táo bón Vì thế, hãy lựa chọn các rau xanh có tính mát như rau ngót mướp rau mồng tơi bổ sung thường xuyên vào bữa.

 

Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường sữa đậu nành tinh bột để ngăn ngừa đầy hơi. Nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay. Không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành, có thể gây dị ứng làm bệnh hen tái phát hoặc làm bệnh nặng lên.

Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều, các mẹ cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung'.

Người bị bệnh hen suyễn nên chú ý theo một chế độ ăn uống cân bằng, đủ dưỡng chất để duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể hen suyễn sẽ nghiêm trọng hơn với những người bị béo phì dù cho chúng ta chưa biết được mối liên kết giữa hen và cân nặng. Đồng thời, các loại thuốc điều trị hen suyễn như thuốc hít corticosteroid giúp kiểm soát bệnh hen suyễn sẽ kém hiệu quả hơn ở những bệnh nhân bị béo phì

Những chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C, E; các sắc tố, hợp chất thực vật carotenoid và flavonoid đều hỗ trợ phòng ngừa bệnh hen suyễn và cải thiện chức năng phổi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật