Oxalat là gì? Thực phẩm giàu oxalat và chế độ ăn ít oxalat

Oxalat là gì?

Oxalat hay còn gọi là axit oxalic là một loại axit hữu cơ được tìm thấy ở nhiều loài thực vật.

Chúng bao gồm những loại rau lá xanh, rau củ nói chung, trái cây ca cao các loại hạt và quả hạch.

Cơ thể bạn có thể tự sản sinh ra oxalate hoặc lấy từ thức ăn. Vitamin C cũng có thể biến thành oxalate khi nó bị chuyển hóa.

Khi được tiêu thụ oxalate có thể kết tạo thành các khoáng chất để hình thành các hợp chất như oxalate canxi và oxalate sắt. Hiện tượng này thường diễn ra ở ruột già nhưng cũng có thể diễn ra ở thận và một số bộ phận khác của ống tiết niệu.

Với hầu hết mọi người, những hợp chất này sau đó sẽ bị đào thải qua chất thải rắn hoặc nước tiểu

Những người bị sỏi thận cần ăn ít thực phẩm chứa oxalat

Những người bị sỏi thận cần ăn ít thực phẩm chứa oxalat

Những thực phẩm giàu oxalat

Oxalate được tìm thấy trong hầu hết các loại thực vật, nhưng một vài loại thực vật lại rất giàu hàm lượng oxalate trong khi một số loài khác lại chứa rất ít thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chỉ chứa một lượng khá ít chất này.

Thực phẩm giàu oxalate bao gồm:

- Lá củ cải đường (củ dền)

- Cây đại hoàng

- Rau bina

- củ cải đường

- Cải cầu vồng (Cải Thụy Sĩ)

- Rau cúc đắng (endive)

- Bột ca cao

- Cải xoăn

- Khoai lang

- Đậu phộng

- Lá củ cải

- Trái khế

Chế độ ăn ít oxalat

Những người bị sỏi thận ăn theo chế độ ít oxalate thường được khuyến cáo ăn ít hơn 50 mg oxalate mỗi ngày.

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn ăn theo chế độ ít oxalate:

- Giới hạn lượng oxalate hấp thụ xuống dưới 50 mg mỗi ngày: chọn ăn những loại thực phẩm từ động vật và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng từ danh sách các thực phẩm có hàm lượng oxalate thấp.

- Luộc chín các loại rau giàu oxalate

- Uống nhiều nước

- Cung cấp đủ canxi

Những thực phẩm giàu canxi và ít oxalate bao gồm:

- Phô mai

- Sữa chua không đường

- Cá đóng hộp còn xương

- Cải thìa

- Bông cải xanh

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật