Sulforaphane là chất gì? 3 loại thực phẩm giàu sulforaphane

Sulforaphane là gì?

Sulforaphane thuộc nhóm hóa chất thực vật hay các hợp chất chống bệnh tật trong thực vật gọi là isothiocynate. Cùng với các hóa chất thực vật khác, sulforaphane ngăn chặn sự phát triển của ung thư

Sulforaphane ngăn không cho các enzym nhất định kích hoạt các tác nhân gây ung thư và thúc đẩy sản sinh các enzyme khác giúp loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể trước khi chúng gây tổn hại cho tế bào Sulforaphane chỉ được sản sinh khi hai enzyme myrosinase và glucoraphanin trong các loại rau họ cải phản ứng với nhau.

Sulforaphane có nhiều trong bông cải xanh

Sulforaphane có nhiều trong bông cải xanh

3 thực phẩm có hàm lượng sulforaphane dồi dào

Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn thực phẩm giàu glucoraphanin – tiền thân của sulforaphane (SFN), còn được biết đến là glucoraphanin sulforaphane.

Theo nghiên cứu năm 1997 đăng trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences, mầm bông cải xanh (trồng khoảng 3 ngày) cung cấp lượng sulforaphane gấp 10-100 lần so với bông cải xanh trưởng thành. Một khẩu phần ăn 100g mầm bông cải xanh cung cấp khoảng 250mg sulforaphane glucosinolate Mầm bông cải xanh khi được luộc sơ có vị giống như rau bina hấp.

Mầm cải Brussel

Một loại rau thuộc họ cải (Brassca) là mầm cải brussel. Tất cả rau họ cải đều giàu các hóa chất thực vật kháng bệnh, nhưng trong số đó có một vài loại rau họ cải chứa nhiều glucosinolate – tiền thân của sulforaphane – hơn những loại khác. Một khẩu phần 44g mầm cải Brussel cung cấp khoảng 104 mg glucosinolates.

Tuy nhiên, các hóa chất thực vật này dễ bị phân hủy luộc rau họ cải 9-15 phút sẽ làm giảm 18-59% lượng glucosinolate. Do đó, hãy áp dụng cách chế biến với ít nước như hấp hoặc dùng lò vi sóng.

Cải bắp

Có nhiều loại cải bắp khác nhau và trong số đó, cải bắp Savoy (lá xoăn) và bắp cải đỏ là hai loại rất giàu glucosinolate. Giống như các loại rau họ cải khác, quá trình chế biến sẽ phân hủy hóa chất thực vật trong cải bắp và kìm hãm phản ứng giữa hai enzyme cần thiết để sản xuất sulforaphane là myrosinase và glucoraphanin. 45g cải bắp Savoy xắt nhỏ cung cấp 29mg glucosinolate. Tốt nhất nên ăn bắp cải trộn sống để tránh mất các hóa chất thực vật quý giá.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục