Vi khuẩn lactic là gì? Thành phần dinh dưỡng và những ứng dụng

Vi khuẩn lactic là gì?

Vi khuẩn lactic có dạng hình cầu hoặc hình que, đứng riêng lẻ hoặc tạo thành chuỗi, Gram (+). Nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 25-470C.

Xét theo cách thức lên men vi khuẩn lactic được chia thành hai nhóm là vi khuẩn lactic lên men đồng hình và vi khuẩn lactic lên men dị hình.

Vi khuẩn lactic có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp và y học

Vi khuẩn lactic có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp và y học

Xét theo hình thái cấu trúc thì vi khuẩn lactic được chia ra hai nhóm:

- Liên cầu khuẩn lactic

- Trực khuẩn lactic

- Vi khuẩn Coliform

- Vi khuẩn sinh acid butyric

- Vi khuẩn Propionic

- Vi khuẩn gây thối

Ứng dụng của vi khuẩn lactic 

Ứng dụng của vi khuẩn lactic trong nông nghiệp

Sử dụng để ủ chua thức ăn gia súc cho mục đích sử dụng lâu dài và làm tăng giá trị dinh dưỡng

Vi khuẩn lactic còn có tác dụng kháng khuẩn gây hỏng trong bảo quản rau tươi, do lượng axit lactic gây ra làm ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác

Ứng dụng khuẩn Lactic trong y học

Lactatcanxi là loại dược phẩm để bổ sung canxi dưới dạng dễ hấp thụ cho cơ thể. Lactat sắt dùng để chữa bệnh thiếu máu

Ngoài ra, người ta còn dùng vi khuẩn lactic cho lên men, qua quá trình tinh chế cho ra axit lactic có độ tinh khiết cao.

Sử dụng chung vi khuẩn lactic làm chất bảo quản thức ăn tự nhiên với mục đích làm tăng độ an toàn và bảo đảm được chất lượng thực phẩm  

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời có trong khuẩn lactic

- dinh dưỡng cacbon

- dinh dưỡng nitơ

- dinh dưỡng vitamin

- dinh dưỡng khoáng chất

- Chất sinh trưởng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật