Axit lactic là gì? Vai trò dinh dưỡng của axit lactic với sức khỏe

Axit lactic là gì?

Axit lactic có nhiều trong một số thực phẩm lên men như sữa chua nem chua... rất tốt đối với sức khỏe

Axit lactic có nhiều tong các loại thực phẩm lên men

Axit lactic có nhiều tong các loại thực phẩm lên men

Tác dụng của axit lactic

Đa số thực phẩm lên men là nguồn cung cấp axit lactic - loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột vi khuẩn lactic bám vào niêm mạc đường tiêu hóa cạnh tranh chỗ bám làm kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh như Ecoli, Salmonella (gây tiêu chảy), vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày) và nấm candida

Quá trình lên men còn tạo ra các chất kháng thể chất kháng sinh ức chế vi khuẩn có hại bằng cách sinh ra các axit béo peroxide và các kháng sinh như bacteriocin.

Vi khuẩn lactic còn có tác dụng kích thích hoạt động hệ miễn dịch tăng cường tiêu hoá thức ăn. Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit dạng phức hợp được cắt nhỏ thành các đường mạch ngắn, chất đạm được cắt nhỏ thành các axit amin dễ hấp thụ.

Lactose là đường chỉ có trong sữa để tiêu hóa đường sữa cần men lactaza, nhưng men này lại thường thiếu hụt ở người lớn và người ít sử dụng sữa, tạo ra tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa

Khi làm sữa chua 70% đường lactose đã bị lên men và chuyển thành axit lactic, nên ăn sữa chua dễ dung nạp hơn. Trong môi trường axit của thực phẩm lên men, các khoáng chất như canxi kẽm sẽ tăng khả năng hòa tan giúp dễ dàng hấp thụ hơn.

Vi khuẩn lactic còn có tác dụng giảm cholesterol kháng các tác nhân gây ung thư Vài chủng vi khuẩn sinh ra những enzyme có khả năng chuyển những chất tiền sinh ung thư những tác nhân sinh ung thư như glucosidase, azoreductase thành bệnh ung thư

Nếu quá trình lên men không đúng, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm các vi khuẩn gây thối phát triển nhanh thực phẩm không tạo ra môi trường axit nên không ức chế được các vi khuẩn gây bệnh ký sinh trùng không phân hủy được các độc tố và các chất hấp thụ, ngược lại còn có thể tạo ra một số chất độc như nitrosamin.

Vi khuẩn lactic có khả năng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư ức chế hoạt động của các vi khuẩn sinh ra enzyme và phân huỷ nitrosamine.

Axit lactic tôt cho sức khỏe và đường ruột

Axit lactic tôt cho sức khỏe và đường ruột

Do quá trình lên men làm tăng hàm lượng một số vitamin Nhờ các men chất đạm được cắt nhỏ thành acid amin được hấp thụ trực tiếp và dễ dàng. Các thực phẩm giàu đạm lên men là nguồn cung cấp các acid amin, chẳng hạn như nem chua.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật