Nguy cơ ung thư từ uống nước lọc, trà và nước có ga để lâu
5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tụy chớ dại bỏ qua
Không ngờ 5 thói quen nấu ăn này lại "rước" ung thư vào người
Ngày hè nóng nực, nhiều gia đình có thói quen tích trữ đồ uống nhiều hơn ngày thường. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đồ uống để lâu ngày có thể khiến nguồn dinh dưỡng trong các loại đồ uống này bị phá bỏ, thậm chí còn sản sinh độc tố
Nước đun sôi để nguội
Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.
Nước để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại
BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện 198) cho biết: 'Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm'.
Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe Thời gian lưu trữ càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước.
Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư
Cũng theo bác sĩ Tường Vi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.
Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông mà không biết rằng thói quen này lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Trà xanh
Nước trà để nguội chứa rất nhiều vi khuẩn chưa kể đến việc đặc tính chống vi khuẩn của trà cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, trà chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe nhưng các chất này rất dễ bị oxy hóa nếu để lâu trong không khí
Nếu pha trà để quá lâu, lượng caffeine tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà pha xong để sau vài tiếng thì nước trà sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy.
Lượng axit tannic trong nước trà để lâu sẽ tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gút và bệnh tăng axit uric.
Nước ngọt có gas
Nước ngọt có gas khi đã mở nắp mà để quá lâu sẽ biến thành nước đường lạnh. Đây là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
Nếu nước này bị nhiễm khuẩn thì cứ 20 phút lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới. Nếu để lâu, số lượng vi khuẩn trong nước ngọt có gas đã mở nắp sẽ tăng lên rất nhiều.
- Buổi sáng uống 1 trong 6 loại nước này tốt như nhân sâm, hệ... (Chủ nhật, 09:19:08 23/05/2021)
- Uống loại nước này vào buổi sáng tốt chẳng khác gì uống... (Thứ sáu, 08:22:02 09/04/2021)
- Nghiên cứu mới: Uống một ly cà phê vào thời điểm này giúp... (Thứ tư, 16:56:06 07/04/2021)
- 4 loại đồ uống dùng vào buổi sáng, giúp giảm cân, eo thon chỉ... (Thứ bảy, 08:30:03 23/01/2021)
- Chỉ 1 ly thức uống này lại có tác dụng kỳ diệu (Thứ sáu, 08:27:03 04/12/2020)
- Bơ nhiều dưỡng chất nhưng ăn theo cách này gây hại (Thứ Ba, 12:30:05 24/11/2020)
- Uống nước đỗ đen giảm cân siêu nhanh nhưng nhóm người này... (Thứ Ba, 08:30:08 24/11/2020)
- 5 sai lầm khi uống nước dừa dễ gây đột quỵ, nhất điều... (Thứ tư, 12:25:01 04/11/2020)
- Mỗi ngày một cốc ép lựu cực tốt cho sức khoẻ (Thứ Ba, 12:22:07 03/11/2020)
- Sai lầm khi uống nước trà mất hết dưỡng chất, gây độc cho... (Thứ Hai, 08:00:08 05/10/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023