U nang tuyến sữa là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

U nang tuyến sữa là gì?

U nang tuyến sữa là sự xuất hiện bất thường của một hay nhiều túi chứa dịch trong vú. Các khối nang vú thường có hình tròn hoặc bầu dục với các cạnh khác nhau. Cấu tạo của một u nang có thể chứa dịch lỏng hoặc bướu đặc. Với các khối u nang chứa dịch lỏng thì có cảm giác như một trái nho hoặc quả bóng nhỏ đầy nước, còn đối với dạng bưới đặc thì lại cảm giác thấy rằng nó chắc, cứng.

U nang tuyến sữa là sự xuất hiện bất thường các túi chứa dịch

U nang tuyến sữa là sự xuất hiện bất thường các túi chứa dịch

U nang tuyến vú là chứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-40. Thực chất tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, nhưng rất hiếm khi xảy ra cho phụ nữ đã mãn kinh không dùng kích thích tố như liệu pháp hormone

Triệu chứng thường gặp

Đối với người mắc u nang vú có thể xuất hiện một số các triệu chứng như sau:

- Sờ và cảm nhận được trong bầu ngực xuất hiện 1 hay nhiều khối u khối u mịn, dễ dàng di chuyển, tròn hoặc hình bầu dục với các cạnh khác biệt.

- Đau tức ngực đặc biệt là ở khu vực có khối u vú lưu trú.

- Tăng kích thước vú và đau vú ngay trước khi thời gian kỳ kinh.

- Giảm kích thước vú và giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng khác sau kỳ kinh.

Biểu hiện của bệnh như đau tức ngực

Biểu hiện của bệnh như đau tức ngực

Nguyên nhân gây u nang tuyến sữa

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác. Các nhà khoa học y tế chỉ chỉ ra rằng u nang vú phát triển bắt nguồn từ việc các tuyến xung quanh ống dẫn sữa khiến chúng bị ngập trong dịch. Về cơ bản, vi nang thường không thể nhìn thấy trong cách ảnh chụp nhưng khi chúng lớn vẫn có thể chèn lên các mô gần đó, khiến chủ thể cảm thấy tức ngực, khó chịu.

Điều trị u nang tuyến sữa

Sử dụng Hormone: sử dụng hormon thực chất là việc sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp làm giảm sự tái phát của u nang vú. Ngừng liệu pháp hormone thay thế trong những năm sau mãn kinh có thể làm giảm sự hình thành các u nang tốt.

Phẫu thuật: Chỉ định phẫu thuật chỉ dùng cho các trường hợp đặc biệt như nang vú tái lại khó chịu nhiều tháng, hoặc nếu một u nang vú có chứa chất lỏng nhuốm máu và có biểu hiện dấu hiệu đáng lo ngại khác như u vú ác tính, ung thư vú.

Đối với trường hợp đã mắc u nang vú có thể khắc phục các triệu chứng bằng cách

Mặc áo ngực hỗ trợ. Nếu bị đau vú từ một nang vú, hỗ trợ tốt cho các mô vú xung quanh có thể giúp giảm một số khó chịu.

Bệnh nhân nên tránh các chất kích thích để bệnh nhanh thuyên giảm

Bệnh nhân nên tránh các chất kích thích để bệnh nhanh thuyên giảm

Tránh chất caffeine và các chất kích thích có thể cải thiện và làm giảm các triệu chứng.

Giảm muối trong chế độ ăn uống sẽ khiến cơ thể tiêu thụ natri ít hơn làm giảm lượng nước thừa giữ lại cơ thể, do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên kết với một u nang tuyến sữa chứa đầy dịch.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...