Những lưu ý khi chế biến hải sản bạn bắt buộc phải biết

Hải sản là một nguồn quan trọng cung cấp protein trong khẩu phần ăn trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Hải sản là nguồn thực phẩm quan trọng của con người.

Hải sản không những có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao Nhiều loại hải sản được dùng làm thực phẩm và được chế biến làm nhiều món ăn có mùi vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn.

Cần lưu ý chế biến hải sản để không bị ngộ độc

Cần lưu ý chế biến hải sản để không bị ngộ độc

Tuy nhiên hải sản là một loại thực phẩm có rất nhiều lưu ý trong quá trình chế biến. Có loại hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng đường ruột Nhưng cũng có hải nếu chế biến quá lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dương của chúng. Cùng tìm hiểu những lưu ý chế biến hải sản qua bài viết sau đây.

Những lưu ý chế biến hải sản

1. Cách bảo quản

Sau khi mua hải sản như tôm, mực, nếu chưa chế biến ngay, nên cất vào nơi lạnh nhất trong ngăn tủ lạnh. Bạn có thể giữ chúng 1-2 ngày.

Riêng các loại ốc, sò, nghêu, không nên cho vào túi nylon, cột chặt miệng vì chúng cũng cần được thở. Tốt nhất, nên giữ loại hải sản này trong túi vải sạch, rắc nước lên cho có độ ẩm, không cần giữ trong tủ lạnh.

Trước lúc chế biến hải sản, nên loại bỏ những con chết, rửa hải sản dưới vòi nước sạch để đảm bảo vệ sinh.

2. Khi rã đông

Nên để hải sản trong ngăn mát qua đêm. Nếu cần dùng nhanh, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng.

Không nên rã đông hải sản bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài nhiệt độ bình thường để tránh nhiễm khuẩn Hải sản đông lạnh cần thời gian dài để rã đông, như vậy mới đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng

3. Hải sản hấp

Khi hấp các loại nghêu, sò, tôm... bạn nên để vỉ cách mặt nước khoảng 7cm. Nhớ phải đậy nắp thật chặt và giảm lửa.

Đậy nắp nồi hấp khi chế biến hải sản hấp

Đậy nắp nồi hấp khi chế biến hải sản hấp

Khi nước sôi, bạn tắt lửa, không mở nắp để hải sản tiếp tục chín bằng hơi nóng trong khoảng 4-9 phút hoặc vẫn để trên lửa thêm 3-5 phút sau khi hải sản mở miệng. Đừng hấp quá lâu, hải sản sẽ trở nên khô cứng, có thể mất vị ngọt của món ăn

4. Hải sản nướng lò

Sau khi ướp gia vị hoặc rưới sốt lên hải sản, bạn gói chúng lại bằng giấy nướng và chỉnh nhiệt độ 200-230 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp món ăn của bạn chín ở mức vừa phải và vẫn giữ được vị ngọt khi bạn chế biến hải sản.

5. Nướng chảo

Khi dùng chảo làm món hải sản nướng, bạn nhớ đặt cách ngọn lửa khoảng 5-10cm.

Đặt hải sản cách ngọn lửa 5-10cm

Đặt hải sản cách ngọn lửa 5-10cm

6. Nướng lửa

Nên phết một lớp dầu mỏng lên trên vỉ trước khi xếp hải sản lên. Than nướng phải thật đỏ hoặc lửa thật cao. Khi nướng, bạn trở đều tay và chú ý phết dầu lên hải sản.

7. Cá đang ướp, chờ chế biến

Đừng để cá bên ngoài mà hãy cho vào tủ lạnh. Khi chế biến, nếu thái cá dày khoảng 2-2,5cm, thường phải nấu trong 10 phút. Bạn nên trở mặt cá vào giữa thời gian nấu để đảm bảo độ chín. Nếu lát cá mỏng hơn, bạn không cần trở để tránh cá bị nát.

8. Nấu cá bằng lò vi sóng

Khi sốt hoặc nướng cá bằng giấy bạc, trung bình cần 15 phút để thực phẩm chín hoàn toàn. Khi thấy thịt cá trở nên đục vảy cá ở phần bụng dễ bong tróc là cá đã chín.

9. Không để lẫn lộn hải sản sống và chín

Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn từ hải sản sống xâm nhập vào thức ăn đã nấu chín. Bạn sẽ tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Bên cạnh đó, nếu tránh được cách chế biến hải sản sai lầm này, mùi tanh của hải sản sống sẽ không làm mất hương vị của Món ăn chín.

10. Cố gắng không ăn đầu tôm, đầu cá

Nên bỏ đầu cá, tôm khi chế biến

Nên bỏ đầu cá, tôm khi chế biến

Nguyên tố kim loại nặng dễ tích tụ ở phần đầu hải sản, vì vậy cố gắng không ăn đầu tôm, đầu cá. Tốt nhất, khi chế biến hai loại hải sản này, bạn nên bỏ đầu của chúng đi.

Hi vọng những lưu ý chế biến hải sản chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn luôn có nhừng món ăn hải sản ngon, đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục