Tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này nếu không muốn để lại sẹo khi bị bỏng

Bỏng không chỉ đau đớn mà còn có nguy cơ để lại sẹo. Nếu không ăn kiêng đúng cách thì sẽ để lại vết sẹo rất xấu sau khi lành vết bỏng.

Trứng có thể khiến các vết thương lâu lành, hình thành khoảng trắng gây ra vết sẹo loang lổ, không đều màu. Do vậy, khi bị bỏng do bất cứ nguyên nhân nào, bạn tuyệt đối hạn chế loại thực phẩm này trong thời gian đầu để phòng ngừa sẹo.

Đồ nếp và thịt gà dễ gây ra hiện tượng vết thương bị sưng và mưng mủ. Những vết mưng mủ này làm da lâu lành, đặc biệt dễ bị viêm nhiễm, để lâu dễ thành sẹo xấu trên da

Thịt xông khói dễ gây hao hụt chất khoángvitamin E, những chất đang cần tích lũy để tái tạo mô mềm. Nếu bạn ăn món ăn này có thể khiến vết bỏng lâu lành và dễ để lại sẹo.

Hải sản: Vị tanh của các loại thực phẩm như cá, tôm, cua, mực có thể khiến cho vết thương sưng đỏ đau rát, cảm giác khó chịu hơn. Do vậy, bạn hãy kiêng chúng, ít nhất là cho đến khi vết thương lành hẳn

Ăn rau muống có nguy cơ bị sẹo rất cao do có đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. Các sợi collagen này là nguyên nhân khiến vùng da lành sau tổn thương xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng hình thành sẹo lồi sẹo lõm.

Thịt bò: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu ăn thịt bò trong thời điểm vết bỏng bắt đầu khép miệng lại sẽ khiến chỗ bị thương tăng sinh sắc tố melanin gây ra hiện tượng sậm màu lại tạo thành sẹo thâm. Do đó, thịt bò và những thực phẩm làm từ bỏ như chả bò, giò bò… bạn không nên sử dụng khi bị bỏng.

Thịt chó: Khi da chuẩn bị lên da non là thời điểm tái tạo da mới, giúp vùng da bị bỏng mau lành. Tuy nhiên, trong thời điểm này, nếu bạn ăn thịt chó sẽ rất dễ hình thành thành sẹo xấu.

Nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da.

Nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da.

Sữa đậu nành, đậu phụ cung cấp thêm lecithin chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào

Để chống nhiễm khuẩn vết thương cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C như: bưởi cam chanh vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quy trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật