10 món ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não nên bổ sung vào thực đơn

Trong các loại món ăn mà chúng ta sử dụng hằng ngày, có một số món có khả năng giúp cơ thể phòng chống được một số bệnh tật như: tai biến mạch máu não, ung thư… sau đây xin giới thiệu 10 món ăn đã được các trung tâm nghiên cứu đánh giá cao về khả năng hỗ trợ phòng chống bệnh tai biến mạch máu não, nhờ vào một số hoạt chất có trong nó.

Thịt thỏ nấu hoàng kỳ

Thịt thỏ 250g, hoàng kỳ 60g xuyên khung 10g gừng tươi 4 lát.

Thịt thỏ rửa sạch, loại bỏ mỡ, thái miếng, xuyên khung và hoàng kỳ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm chừng 2 giờ cho thật nhừ, nêm nếm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, thường 2 ngày dùng 1 lần. Công dụng: ích khí hoạt huyết thông kinh lạc.

Trà đảng sâm

Đảng sâm 15g, đào nhân 15g, trà mạn 15g. Các vị sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi lần lấy 3g bột thuốc này hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: bổ khí, hoạt huyết, hóa ứ, thông kinh mạch.

Tôm nõn nấu hoàng kỳ

Tôm nõn 200g, hoàng kỳ 50g. Hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước rồi dùng nước này cho tôm nõn vào nấu canh, thêm các gia vị. Tác dụng: ích khí, thông kinh, hoạt lạc.

Hoàng kỳ nấu địa long

Hoàng kỳ 100g địa long khô (tẩm rượu) 30g hồng hoa 20g, xích nhược 20g, đương quy 50g xuyên khung 10g đào nhân (bỏ vỏ và đầu nhọn, sao qua) 15g bột ngô 400g bột mì 100g, đường trắng lượng vừa đủ hoàng kỳ hoa hồng đương quy xích thược và xuyên khung đem sắc kỹ lấy nước.

Địa long tán thành bột, trộn đều với đường trắng, bột ngô và bột mì rồi cho vào nước thuốc trên nhào kỹ, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đặt đào nhân lên trên, bỏ vào lò nướng chín, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 cái. Có tác dụng: ích khí hoạt huyết, thông lạc.

Hoàng kỳ nấu đại táo

Hoàng kỳ 30g, đại táo 10 quả, đương quy 10g, thịt heo nạc 100g. Thịt heo rửa sạch, thái miếng. Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi hầm cùng với thịt heo, hầm thật nhừ, rồi bỏ bã hoàng kỳ và đương quy, nêm nếm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, có thể dùng liên tục trong 1 tháng. Tác dụng: tư bổ can thận ích khí khởi yếu tay chân.

Xương sống heo nấu đỗ trọng

Đỗ trọng 30g, ngưu  tất 15g, xương sống heo nửa ký, đại táo 4 quả. Đại táo bỏ hạt đỗ trọngngưu tất rửa sạch, xương sống heo chặt miếng, chần qua nước sôi cho hết huyết dịch. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 2 – 3 giờ, nêm nếm gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày. Công dụng: bổ can thận, làm mạnh gân cốt.

Thận dê nấu kỷ tử

Kỷ tử 30g, thận dê 1 quả, thịt dê 50g, gạo tẻ 50g. Thận dê và thịt dê rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi cùng với kỷ tử và gạo tẻ ninh thành cháo, nêm nếm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ cân thận, thông mạch.

Kỷ tử – cúc hoa

Kỷ tử 30g cúc hoa 10g. Hai thứ hãm nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng làm nước uống hằng ngày cho bệnh nhân dụ di chứng trúng phong rất tốt.

Nhân sâm nấu hẹ

Nhân sâm 100g rau hẹ 12g, một quả trứng gà (bỏ lòng đỏ), gạo tẻ 50g. Nhân sâm thái vụn, sắc kỹ lấy nước rồi cho gạo tẻ vào ninh thành cháo, khi chín bỏ lòng trắng trứng và rau hẹ vào, nêm nếm gia vị, dùng nóng.

Thiên ma nấu óc heo

Thiên ma 10g, óc heo 1 bộ. Thiên ma thái vụn cho vào bát sứ cùng với óc heo đem hấp cách thủy cho chín, nêm nếm gia vị, ăn nóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật