Hồng hoa - Tác dụng và những ứng dụng lâm sàng củ vị thuốc hồng hoa

Hồng hoa

Hồng hoa là hoa phơi hay sấy khô của cây Hoa hồng (có hoa màu đỏ) Carthamus tinctorius L. dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Tân tu bản thảo, thuộc họ Hoa cúc ( Asteraceae - Compositae).

Tính vị qui kinh: Vị cay tính ôn, qui kinh Can Tâm.

Thành phần chủ yếu trong hồng hoa

Trong Hồng hoa có chừng chất gluxid gọi là cactamin C12H22011, một số sắc tố màu vàng có công thức C24H30015 tan trong nước và rượu Dung dịch nước rất chóng bị phân giải. Carthamin là một chất tinh thể màu đỏ khi tác dụng với HCl lạnh sẽ cho Iso-Carthamin thủy phân sẽ cho glucoza và Carthamindin (Hồng hoa tố).

Dược liệu từ hồng hoa trị các bệnh phụ khoa

Dược liệu từ hồng hoa trị các bệnh phụ khoa

Tác dụng dược lý của hồng hoa

1. Hồng hoa có tác dụng tăng co bóp tử cung rõ rệt, liều lượng nhỏ làm cho tử cung co bóp đều, lượng lớn làm cho tử cung co bóp tăng nhịp, thậm chí làm rung cơ tử cung, đối với tử cung của động vật có thai tác dụng làm tăng co bóp càng rõ.

2 thuốc có tác dụng hạ áp: Làm tăng lưu lượng máu dinh dưỡng cơ tim và lưu lượng máu động mạch vành của chó được gây mê.

3 thuốc có tác dụng ức chế sự ngưng tập tiểu cầu thuốc còn có tác dụng bảo vệ chống nhồi máu cơ tim trên mô hình thắt động mạch vành của chó hoặc gây thiếu máutim trên chuột bạch lớn.

Ứng dụng lâm sàng:

- Trị bệnh phụ khoa: Rối loạn kinh nguyệt kinh bế

- Trị đau sưng tấy do chấn thương ngoại khoa

- Trị sở ban mọc không đều, ung nhọt:

- Trị huyết khối ở não

- Trị bệnh mạch vành

- Trị loét hành tá tràng

- Trị viêm da thần kinh

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật