ok:Chất độc có trong hạt táo: Nguy hiểm khôn lường cho những ai thích ăn táo

Hạt táo có thể nguy hại đến sức khỏe vì có chứa một loại chất có thể chuyển đổi thành hydrogen cyanide cực độc.

Chất độc trong hạt táo

Hạt quả táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Một số loại hạt quả khác cũng có chứa cũng chứa loại chất độc này là đào, mận, mơ, hạnh nhân, cherry...

Hạt táo có thể nguy hại đến sức khỏe vì có chứa một loại chất có thể chuyển đổi thành hydrogen cyanide cực độc

Hạt táo có thể nguy hại đến sức khỏe vì có chứa một loại chất có thể chuyển đổi thành hydrogen cyanide cực độc 

Amygdalin

Trong dạ dày amygdalin kết hợp với men tiêu hóa sản sinh ra hydrogen cyanide, (HCN - a-xít prussic). Hydrogen cyanide là một trong những thành phần cơ bản của Zyklon B, loại chất độc đã được sử dụng để hành quyết hàng loạt trong thế chiến thứ II.

Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi buồn nôn choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp hạ huyết áp đau đầu hôn mê thậm chí có thể dẫn tới tử vong

Các loại hạt có chứa amygdalin còn chứa một loại chất khác đó là xyanua cyanogen - chất độc này có thể được xử lý để loại bỏ độc tố Sắn có hàm lượng cyanogen rất cao và được sử dụng cho khoai mì và thực phẩm khác. Chế biến và nấu chín sắn thích hợp để loại bỏ cyanogen (lột vỏ sắn, ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc. Trong lúc luộc, nên mở nắp nồi để xyanua bay đi). Các độc tố trong hạnh nhân cũng phải đảm bảo chế biến đúng cách để loại bỏ độc tố hoặc chuyển đổi nó thành một chất vô hại.

Cyanide hoạt động thế nào?

Hydrogen cyanide, dưới hình thức độc tố được sản sinh bởi sự chuyển đổi amygdalin trong ruột, ngăn cản việc lấy oxy của các tế bào trong cơ thể. Trong khi cơ thể có thể xử lý và loại bỏ một lượng nhỏ hydrogen cyanide, một lượng lớn hơn có thể gây chết người. Loại chất độc này không có thuốc giải độc.

Các triệu chứng ngộ độc

Những người bị ngộ độc hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy co giật chóng mặt buồn nôn nôn, bồn chồn tim đập nhanh, cơ thể yếu ớtđau đầu Một lượng lớn chất cyanide có thể gây khó thở hôn mê suy hô hấp huyết áp thấp co giật tổn thương phổi hoặc thậm chí tử vong. Những người sống sót khi bị ngộ độc nặng có thể để lại di chứng tổn thương tim và não.

Tuy nhiên, chẳng may nuốt phải một vài hạt táo sẽ không gây ngộ độc. Chúng chỉ có thể gây ngộ độc khi nhai vỡ hạt và nuốt.

Để tránh nguy hại cho sức khỏe nên bỏ hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn các loại quả này. Không xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây nước sốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật