Hướng dẫn bạn cách chọn na đầu mùa dày cùi, ngon ngọt

Na ngon khi vỏ hơi mềm, cuống nhỏ, kẽ mắt trắng, mắt na to đều, không bị thâm đen...

Những lợi ích tuyệt vời của quả na

Tháng 8 về cũng là thời điểm na vào mùa. Loại quả này có hương vị đặc biệt, thịt quả thơm ngon và mềm, dễ ăn và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một quả na trung bình có thể cung cấp khoảng 1/5 lượng vitamin C cho cơ thể mỗi ngày tăng cường hệ miễn dịch Ngoài ra, hàm lượng kali và magiê có trong na giúp bảo vệ hệ thống tim mạch, kiểm soát huyết áp ngăn ngừa các cơn đau tim hiệu quả. Na cũng chứa nhiều các vitamin và khoáng chất khác giúp cải thiện thị lực, đem đến đôi mắt sáng đẹp hơn.

Na còn là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai giúp bà bầu ngăn ngừa ốm nghén kiểm soát tâm trạng, có tác dụng lợi sữa thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi Ngoài ra, thịt na giúp trị mụn nhọt hay các vết loét ở trên da. Vỏ na còn có thể ngăn ngừa viêm nướu và trị bệnh sâu răng

Trước những lợi ích cho sức khỏe như vậy, na luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình Hiện na có hai loại là na dai và na bở. Na dai dễ bóc vỏ, không bị nát, múi dai và bảo quản được lâu. Ngoài ra, na dai ít hạt, vỏ mềm, vị ngọt sắc và thơm hơn na bở.

Na chín theo mùa và thời gian thu hoạch na khá ngắn, chỉ kéo dài hơn 1 tháng. Do vậy, ngay từ đầu mùa, để có thể thưởng thức được những quả na ngon ngọt, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng hãy nhanh chóng chọn cho gia đình những quả na đúng chuẩn, dựa theo một số đặc điểm nhận biết đơn giản sau đây.

Cách chọn na ngon

- Vỏ na: Nếu là na dai, vỏ na mềm. Nếu muốn chọn na bở, bạn hãy chọn những quả có vỏ hơi cưng cứng.

- Hình dáng, màu sắc: Bạn nên chọn những quả tròn, vừa phải, cuống nhỏ, da xanh non, kẽ mắt trắng. Chọn quả chín mềm, vỏ mỏng, hơi nứt là na đã chín cây, ăn rất thơm và ngọt.

- Mắt na: Bạn chọn quả na có mắt to, không bị thâm đen hay có nhiều vết nứt nẻ, màu trắng ngà. Nếu nhìn thấy những quả na có nhiều vết nứt, có dấu hiệu chảy nước thì không nên lựa chọn vì na sẽ không ngon, khi ăn có vị ủng.

- Chọn na dai và na bở: Na dai Mắt nở, hơi nứt, vỏ mềm và vẫn còn cuống. Na bở chọn quả có da xanh non, kích thước và mắt to hơn na dai, chín mềm mà không bị nứt.

Lưu ý

- Na cũng là một trong những loại quả gây nóng cho cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều có thể bị nổi mụn trên mặt, dễ bị táo bón Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn 400 - 500g na mỗi ngày và không ăn nhiều na vào những ngày nắng nóng.

- Nếu bạn mua na chín rồi thì nên ăn ngay trong ngày. Nếu không ăn hết thì để ngăn mát tủ lạnh, bảo quản cho được lâu. Nếu mua quả na còn ương có thể bọc giấy báo để nơi khô ráo cho na được nhanh chín.

- Khi cho trẻ ăn na, phụ huynh cần chú ý tách hết thịt na ra khỏi hạt rồi mới cho trẻ ăn. Tránh để trẻ bị hóc phải hạt na, dễ gây nguy hại cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật