Ba lưu ý trong cách nhận biết đậu phụ có chứa thạch cao

Hiện nay, còn nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ đã không ngại ngần vì lợi nhuận trước mắt mà sản xuất ra đậu phụ kém chất lượng và có chứa nhiều thạch cao gây độc hại cho sức khỏe cộng đồng. Mọi người, đặc biệt là những bà nội trợ hãy nghiên cứu một số cách nhận biết đậu phụ có thạch cao dưới đây để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình và những người thân nhé.

Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao

Đậu phụ ngon, sạch

- Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại.

- Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Đậu phụ sạch có màu trắng ngà, mềm mại

Đậu phụ sạch có màu trắng ngà, mềm mại

Đậu phụ thạch cao

1. Hãy chú ý đến bìa của miếng đậu

Nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng đậm. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng đậu phụ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem, ít hoặc không có mùi.

Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao này được cho là đơn giản nhất, chúng ta chỉ cần chú ý màu sắc bìa đậu là có thể phát hiện đậu giả rồi.

Đậu phụ thạch cao có màu vàng đậm

Đậu phụ thạch cao có màu vàng đậm

2. Thử độ cứng của miếng đậu

Thạch cao là chất có tác dụng làm rắn nhanh, dễ keo đặc nên thường được dùng trong sản xuất đậu phụ. Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua.

Với cách làm này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng và nặng hơn đậu phụ làm theo kiểu truyền thống.

Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua hãy nhận biết cách nhận biết đậu phụ có thạch cao nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn.

Nhận biết đậu phụ có thạch cao qua độ cứng của bìa đậu

Nhận biết đậu phụ có thạch cao qua độ cứng của bìa đậu

3. Mùi vị của miếng đậu

Bạn nên tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của chất phụ gia.

Nếu ăn phải đậu phụ chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng.

Lâu dần gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công. Để bảo vệ sức khỏe bạn nên quan sát lựa chọn kỹ khi mua đậu phụ tránh mua phải loại đậu thạch cao lẫn tạp chất nguy hại sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật