Mách nhỏ cách chữa bệnh béo phì đơn giản, không phải ai cũng biết

Vì được coi là phái đẹp nên các chị em phụ nữ ngày nay đều rất chăm chút cho vẻ đẹp ngoại hình của mình thừa cân béo phì mỡ thừa tích tụ là nỗi ám ảnh của bao chị em nhất là chị em sau khi sinh em bé. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh béo phì giúp người bị béo phì thừa cân sớm lấy lại vóc dáng thon gọn.

Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào phù hợp và mang lại hiệu quả thật sự thì vẫn nhiều chị em băn khoăn, thắc mắc. Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp chữa và điều trị bệnh béo phì

Cách chữa bệnh béo phì đúng cách là điều mà nhiều người băn khoăn

Cách chữa bệnh béo phì đúng cách là điều mà nhiều người băn khoăn

Các biện pháp chữa bệnh béo phì

Điều chỉnh chế độ ăn uống.

Đây là phương pháp đầu tiên mà người béo phì nên nghĩ đến và áp dụng. Đó là cách giảm calo giảm mỡ và tăng cường thức ăn có khả năng giảm sinh năng lượng cho cơ thể.

Năng lượng đưa vào thấp hơn nhu cầu sinh lý thì năng lượng thêm vào để tiêu dùng là năng lượng từ mô dự trữ. Khi không có thức ăn vào, năng lượng được rút ra từ mô dự trữ là 1500 – 3000 kcal. Với cách tính này thì trọng lượng cơ thể sẽ giảm 1kg mỗi 5 ngày. Nếu giảm 0.5 – 1 kg/tuần là thích hợp.

Tuy nhiên, lượng calo dung nạp và cần giảm mỗi ngày ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Cần dựa vào cân nặng, tuổi, tình hình sức khỏe bệnh nhân để có hướng chữa bệnh béo phì hiệu quả. Và cần hiểu rằng, tiết thực không phải là nhịn đói hoàn toàn bởi nhịn đói rất nguy hiểm.

Hoạt động thể lực và tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng cường tiêu thụ năng lượng. Nên gia tăng hoạt động thể lục từ từ như tập thể dục 10-30 phút/ngày cho đến khi đạt 300 phút/tuần.

Các bài tập vận động có thể áp dụng để chữa bệnh béo phì như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội …

Những trường hợp quá béo, cơ thể quá nặng nề thì không nên tập thể dục vì dễ bị đau khớp làm bệnh tim mạch thêm nặng. Tốt hết cần có bác sỹ tư vấn về chế độ tập luyện riêng.

Điều trị bằng thuốc.

Áp dụng khi các phương pháp thay đổi chế độ dinh dưỡng và vận động không có hiệu quả đặc biệt người có tiền sử gia đình bị đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch

Điều trị bằng thuốc được chỉ định bởi bác sỹ có kinh nghiệm trong việc sử dụng thuốc và hiểu rõ nguy cơ của các tác dụng phụ.

Ăn uống, tập luyện khoa học, hạn chế tình trạng béo phì

Ăn uống, tập luyện khoa học, hạn chế tình trạng béo phì

Điều trị bằng phẫu thuật.

Bệnh nhân và người gia đình cần ổn định về tâm lý và có thể tuân theo sự thay đổi lối sống Bệnh nhân cần được các bác sỹ có kinh nghiệm và đội ngũ đa khoa chuyên nghiệp để đánh giá lợi ích và những nguy cơ của phẫu thuật.

Phẫu thuật không được áp dụng để chữa bệnh béo phì cho trẻ em trước tuổi vị thành niên, người đang mang thai hoặc cho con bú, những người có dự định mang thai sau 2 năm phẫu thuật, bệnh nhân không tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt, bệnh nhân bị rối loạn ăn uống mà chưa được giải quyết rối loạn tâm thần chưa được điều trị …

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục