3 món chè tuyệt ngon cho ngày lạnh mà bạn nhất định phải thử

Thời tiết cuối thu đầu đông hơi lạnh lạnh, là thời điểm tuyệt vời bạn thưởng thức những món chè mùa đông tuyệt ngon. Đặc biệt phải kể đến 4 món chè đông ngon ngọt: chè khoai lang sữa, chè mè đen, chè khoai sọ...

Chè khoai lang sữa ngọt ngon cho ngày lạnh

Chè khoai lang sữa có vị ngọt ngào, béo ngậy lại thơm lừng. Đó là bởi sự kết hợp độc đáo giữa khoai lang và sữa tươi. Ngoài ra, tinh chất gừng sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm ấp. Chè khoai lang sữa là lựa chọn thích hợp cho những ngày cuối thu, đầu đông đấy các bạn nhé!

Chè khoai lang sữa

Chè khoai lang sữa  

Để nấu được món chè này, bạn cần chuẩn bị:    

Khoai lang tím - Một gói sữa tươi không đường - 30 g sữa bột - 15 g đường - Một nhánh gừng.  

Cách nấu chè khoai    

1. Chuẩn bị các nguyên liệu khoai lang rửa sạch, hấp chín.  

2. Bóc vỏ khoai rồi nghiền nát khoai trong mọt bát nhỏ. Chuẩn bị hỗn hợp gồm: 50 ml sữa cùng một chút nước gừng vắt, để riêng.  

3. Đổ phần sữa tươi còn lại vào nồi, bật bếp để làm nóng sữa thêm sữa bột khoai tây ngiền, khuấy đều.  

4. Tùy theo sở thích của bạn mà thêm lượng đường cho phù hợp. Giữ lửa trung bình, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.  

5. Khi sữa sôi, bắt đầu có bọt khí thì tắt bếp rồi rót vào cốc sữa và nước gừng đã pha sẵn, để yên trong khoảng 5 phút rồi thưởng thức nha! 

Chè mè đen bổ dưỡng

Chè mè đen nhuyễn, thơm lừng, thêm chút hương gừng thoang thoảng, mới ngửi qua mà đã thấy ấm lòng, rất thích hợp thưởng thức trong ngày lạnh. Ngoài ra, chè mè đen giúp cho các bà bầu dễ sinh; giúp cho cơ thể mọi người tăng sức điều tiết khả năng sinh lý của con người, kích thích hệ thống bài tiết tiêu hóa tuần hoàn làm tăng lượng hồng cầu, da dẻ hồng hào tóc đen trở lại và kéo dài tuổi thọ

Chè mè đen

Chè mè đen  

Để nấu chè mè đen, các bạn chuẩn bị:  

Vừng đen: 100 gr - Bột sắn dây: 50 gr - Đường: 150 gr - Nước: 800 ml - Gừng: 1 mẩu nhỏ.  

Cách nấu chè mè đen ngon tuyệt cho mùa đông:    

1. Vừng đen sàng cho hết bụi bẩn, hạt mốc/ hỏng. Làm nóng chảo rồi cho vừng vào rang. Đảo thật đều tay ở mức lửa nhỏ khoảng 2 phút để vừng chín thơm.  

2. Cho vừng đen rang chín cùng 200 ml nước vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn.  

3. Hoà tan đường và bột sắn dây với 600 ml nước. Đặt nồi bột sắn lên bếp, đun ở mức lửa vừa phải. Dùng đũa quấy đều tay cho đến khi bột chín chuyển màu trong thì cho vừng đen xay nhuyễn vào. Quấy thật nhanh tay trong khoảng một phút.  

4. Thả vào nồi chè một mẩu gừng đập dập, quấy đều vài lần rồi tắt bếp. Gừng sẽ là bí quyết nho nhỏ để món chè vừng của chúng ta thơm hơn và mang lại cảm giác ấm nồng khi thưởng thức món chè này vào những ngày đông.

Chè khoai sọ bở mềm

Sự kết hợp giữa vị mềm bở của khoai sọ bùi của lạc, thơm của gừng và dẻo của gạo nếp làm nên món chè khoai sọ - một món ngọt ăn vặt giản dị nhưng đầy hấp dẫn trong mùa đông lạnh giá. Nếu chưa từng thử món chè khoai sọ này, bạn hãy trổ tài làm ngay nhé, những ngày mùa đông lạnh nhất này sẽ trở nên dễ chịu và ấm áp hơn nhiều đấy!  

Chè khoai sọ

Chè khoai sọ  

Để nấu chè khoai sọ, bạn cần chuẩn bị:  

1 bát gạo nếp 1 bát con mật mía, 1kg khoai sọ Lạc, 1 nhánh gừng, muối.  

Cách nấu chè khoai  

1. Gạo nếp vo sạch, nấu cùng 2 lít nước. Đun đến khi sôi thì hạ lửa xuống thật nhỏ.  

2. Khoai sọ gọt vỏ, cắt thành khối vuông nhỏ cỡ 1cm rồi ngâm vào nước có thêm chút muối sau đó luộc sơ cùng nước lạnh. Gừng giã nhỏ. Cho gừng vào nồi gạo nếp đã nấu nhừ.   

3. Thêm mật mía, khoai và ½ thìa cà phê muối vào, nấu thêm 15-20 phút với lửa nhỏ, trong quá trình nấu nhớ khuấy đều tránh gạo đứng gây cháy nồi. Rang lạc vàng, bỏ vỏ lụa.  

4. Múc chè khoai sọ ra bát, thêm lạc vào, bạn có thể chan nước cốt dừa lên trên nếu thích. Dùng nóng.  

Thật hấp dẫn đúng không bạn? Ngày lành lạnh, hãy trổ tài đãi gia đình những món chè ngon này nhé! Chúc các bạn nấu chè thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật