4 món ngon từ ngao ngon chỉ nghe thôi cũng thèm thuồng

Ngao là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng kết hợp trong chế biến món ăn hàng ngày. Chỉ cần một chút khéo tay bạn đã có thể tự mình làm những món ngon từ ngao đãi cả nhà rồi. Đừng bỏ qua 4 món ngon từ ngao dưới đây để nhâm nhi ngày mưa gió nhé!

Ngao là thực phẩm tuyệt vời và bổ dưỡng. Trong ngao có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớvitamin C giúp làm lành vết thương Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt kali canxi ngao còn giúp tăng cường sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật. Có nhiều món ngon từ ngao được chế biến để thêm vào thực đơn bữa ăn của các gia đình. Thỉnh thoảng bạn hãy thử trổ tài nấu các món ngon từ ngao cho cả nhà mình thưởng thức xem sao.

Hãy thêm 4 món ngon từ ngao dưới đây để bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé!

Ngao xào sốt me chua ngon

Các món ngon từ ngao như ngao xào vốn đã hấp dẫn cực kỳ nhưng nếu thêm vào đó phần nước sốt chua chua ngọt ngọt cay cay thì còn tuyệt hơn nữa. Vị ngao tươi ngọt quện với vị béo thơm của dừa non sẽ làm món ăn của bạn hấp dẫn hơn bao giờ hết. Với vị ngọt ngọt, chua chua của thịt ngao quyện vào nước sốt me chua ngon chắc chắn sẽ làm mọi người nhớ mãi không quên. Những buổi trưa mát mẻ, hay bữa tối ấm cúng bạn đều có thể thết đãi cả nhà món ngao xào sốt me này. Cách thực hiện khá đơn giản nên bạn chỉ mất chừng 20 phút là có món ăn ngon rồi.

Ngao xào sốt me với vị ngọt ngọt, chua chua của thịt ngao quyện vào nước sốt mẹ chua ngon chắc chắn sẽ làm mọi người nhớ mãi không quên

Ngao xào sốt me với vị ngọt ngọt, chua chua của thịt ngao quyện vào nước sốt mẹ chua ngon chắc chắn sẽ làm mọi người nhớ mãi không quên

Nguyên liệu cần dùng:

- 1kg ngao

- 1 thìa súp me vắt

- 2 củ sả

- 1 củ gừng

- 1 thìa súp bột năng

- 1 miếng dừa non

- Đường, muối ớt bột

Cách làm ngao xào sốt me:

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là rửa ngâm trong nước đã pha muối loãng chừng 1 giờ cho ngao nhả hết cát

 2. Với me khô thì bạn đem lấy thịt me và bỏ vào bát có chút nước (tốt nhất là nước nóng) bạn lọc lấy, bỏ vỏ riêng ra, dầm cho phần thịt me tan trong nước. 

3. Dừa non gọt vỏ, chia làm 3 phần, 2/3 thái miếng mỏng dài, 1/3 nạo sợi. Nạo sợi dừa khô  Sơ chế gừng và sả.

4. Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp, đổ phần nước me đã lọc qua rây để loại bỏ bã vào. Nêm nếm đường, muối cho vừa miệng. Thả phần gừng, sả vào, đảo đều. Thêm ớt bột, lượng ớt thêm vừa phải để phù hợp với khẩu vị gia đình. Thêm dừa, đun nhỏ lửa cho phần nước sốt ngấm vào dừa. Thả phần gừng, sả vào, đảo đều

5. Bạn hoà bột năng với chút nước cho sánh, sau đó từ từ đổ vào nước sốt, vừa đổ vừa khuấy đều để không bị vón cục.

6. Vớt ngao để ra rổ cho ráo, thả vào phần nước xốt đang sôi, đảo đều, để cho phần ngao tự mở miệng.  Bạn chú ý khi phần ngao mở miệng hết là được không nên để lâu sẽ làm ngao bị khô quắt không còn độ béo. Ngao sôi 1 lúc thì nhanh tay tắt bếp

7. Cuối cùng, bạn múc ngao xào ra bát và dùng nóng.

Canh ngao nấu sấu chua ngọt tuyệt ngon

Canh ngao nấu sấu là một trong những món ngon từ ngao dân dã, giản dị đối với người Việt trong ngày nắng. Sự kết hợp giữa vị ngọt của ngao cùng vị chua thanh của sấu đem đến một món canh chua tuyệt ngon cho cả gia đình.

Món canh có vị chua của sấu, vị ngọt của ngao, dậy mùi thơm hấp dẫn của các loại rau gia vị rất thích hợp để bạn trổ tài chế biến cho cả nhà ngon cơm trong ngày thời tiết mát mẻ như thế này.

Sự kết hợp giữa vị ngọt của ngao cùng vị chua thanh của sấu đem đến một món canh chua tuyệt ngon cho cả gia đình.

Sự kết hợp giữa vị ngọt của ngao cùng vị chua thanh của sấu đem đến một món canh chua tuyệt ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần dùng:

- Ngao: 600gr (hoặc nhiều hơn nếu nhà đông người)

- Sấu: 3-4 quả nhỏ

- Cà chua: 2 quả

- Gừng: 1 mẩu cỡ đốt ngón tay cái

- Hành: 1 củ

- Hành hoa rau răm thì là

- Gia vị, hạt nêm, mắm.

Cách làm:

1. Ngao khi mua về bạn có thể ngâm với nước vo gạo cùng với một chút ớt tươi cho ngao nhả hết cát và nhớt trong miệng Sau đó bỏ ra rửa sạch vỏ ngao rồi mới cho ngao vào luộc chín đến khi thấy ngao há hết miệng thì bạn tắt bếp và vớt ngao ra.

2. Tiếp đến, bạn gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

3. Hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Gừng rửa sạch đập dập rau răm, thì là cùng với chút hành lá nhặt sạch rồi thái nhỏ cà chua rửa sạch thái miếng cho cà nhanh chín khi nấu. 

4. Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.

5. Sau đó, bạn phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.

6. Bạn gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2-3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào. Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Ngao xào sả ớt đậm đà cay cay

Món ngon từ ngao ngao xào sả ớtmón ăn có vị cay nồng của ớt và sả thấm đều trong thịt ngao, khiến người thưởng thức cứ mãi xuýt xoa. Ngày lành lạnh, học cách làm ngao xào sả ớt để bữa cơm thêm đậm đà nhé!

Ngao ngọt đậm đà, xen lẫn vị cay cay của ớt, vị thơm nồng của sả, món ngon từ ngao này khiến người ăn vừa thưởng thức vừa xuýt xoa. Ngao xào sả ớt không chỉ là món ăn ngon cho bữa cơm gia đình mà còn là món nhậu ngon cho chồng của bạn nữa đấy! 

Ngao xào sả ớt là món ăn có vị cay nồng của ớt và sả thấm đều trong thịt ngao.

Ngao xào sả ớt là món ăn có vị cay nồng của ớt và sả thấm đều trong thịt ngao.

Nguyên liệu cần dùng:

- Ngao: 1kg

- Sả tươi: 5 củ

- Ớt tươi: vài trái

- Gia vị: ớt chưng, dầu hào, muối, đường, giấm

- Hành củ.

Cách làm:

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là cho ngao vào chậu nước sạch, dầm mấy quả ớt vào chậu nước ngâm ngao trong 3-4 lần cho ngao nhả hết cát bẩn. Nếu có nước vo gạo thì bạn ngâm ngao cũng là cách làm sạch ngao khá hiệu quả đấy nhé!

2. Sau đó bạn cho ngao vào hấp, hấp cho đến khi ngao mở hết vỏ ra nhé! Phần nước ngao chảy xuống, bạn gạn lấy phần nước trong để nấu canh cũng rất ngon.

3. Bắc chảo lên bếp, bạn cho hành vào phi thơm rồi cho dầu hào, ớt chưng, muối, đường đảo đều để tạo thành nước sốt xào ngao, cho ngao vào đảo đều.

Cuối cùng cho chút giấm vào để thêm vị chua chua. Món ngao xào sả ớt với đặc trưng là vị cay nồng nên bạn có thể cho thêm chút ớt tươi vào đảo đều để tăng thêm vị cay.

4.  Múc ngao ra đĩa, dùng nóng.

 

Canh ngao rau muống nấu me chua

Canh ngao rau muống nấu me rất mát và bổ dưỡng cho sức khỏe Canh ngao có vị ngọt của ngao, vị chua của me sẽ rất thích hợp cho bữa cơm ngày mát trời. Bạn hãy thêm món canh này vào bữa cơm hằng ngày của gia đình mình nhé!

Canh ngao rau muống nấu me rất mát và bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người.

Canh ngao rau muống nấu me rất mát và bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người.

Nguyên liệu cần dùng:

- Ngao: 500g

- Rau muống: 1 bó

- Me: 1 quả

Cách làm:

1. Bước đầu tiên bạn cần làm sau khi mua ngao về là ngâm ngao vào chậu nước muối pha loãng vài tiếng để ngao nhả sạch cát. Sau đó rửa sạch vỏ ngao rồi đem luộc cho ngao há hết miệng.

2. Bạn gạn hết nước luộc ngao vào bát to, nhặt bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần phân đen trong ruột ngao. Phần ruột ngao thu được đem rửa qua nước cho sạch hẳn.

3. Me rửa sạch vỏ, luộc qua cho mềm rồi dằm nát cùng một ít nước luộc me.

4. Rau muống bạn nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch, để ráo. Nếu không muốn để cả cọng dài thì có thể dùng tay vặn rau thành những đoạn ngắn (dùng tay để vặn, rau sẽ mềm hơn là dùng dao để cắt).

5. Bạn gạn lấy phần nước ngao trong vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun cho nước ngao sôi trở lại thì cho ruột ngao và rau muống vào. Đun tiếp cho đến khi rau chín thì nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

6. Khi canh ngao nguội bớt thì bạn cho nước me đã lọc bỏ vỏ và hạt vào nồi canh (cho nước lọc me vào canh khi đã nguội bớt sẽ giữ được màu xanh của rau).

Các món ngon từ ngao thường xuyên được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến cho các bữa cơm gia đình Chính vì thế bạn đừng bỏ lỡ những món ngon từ ngao mà chúng tôi giới thiệu trên đây nha! 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật