Cách làm nem chay thanh mát cho bữa cơm Rằm tháng giêng

Món nem chay đơn giản, dễ làm sẽ giúp bạn đỡ ngấy trong những bữa cơm ngày đầu năm. Cùng xem cách làm nem chay ngon để bữa cơm ngày Rằm tháng Giêng thêm phong phú hơn nhé.

Nem chay là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ cúng vào các ngày Rằm. Rằm tháng Giêng cũng không ngoại lệ, cho dù chuẩn bị nhiều món ăn nhưng các bà nội trợ vẫn không quên làm một đĩa nem chay cho mâm cỗ nhà mình. Cách làm nem chay ngon có rất nhiều công thức, nhưng với cách làm dưới đây, chắc chắn, bạn sẽ có món nem chay vừa ngon mà không ngấy ngán.

Cùng chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm nem chay ngon cúng Rằm tháng Giêng nha:

230g cà rốt  230g măng non

920g bắp cải, 460g giá đỗ

30ml dầu, 5ml nước tương

230g nấm  230g hành

5g gừng, 5g tỏi

1 quả trứng đánh

Rượu, muối, dầu mè

Bột ngô và nước

Lá cuốn bò bía

Nước chấm bao gồm: 60g đường nâu, 80ml giấm gạo, 15g tương cà, 10g bột ngô 5ml nước tương, 60ml nước

Nguyên liệu để bạn học cách làm nem chay ngon.

Nguyên liệu để bạn học cách làm nem chay ngon.

Cách làm nem chay

1. Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại rau củ, băm gừng tỏi cho nhỏ rồi thái nhỏ hành lá, nấm thái lát, bắp cải cà rốt măng non thái sợi.

Bước đầu tiên, bạn sơ chế các loại nguyên liệu trên.

Bước đầu tiên, bạn sơ chế các loại nguyên liệu trên.

2. Tiếp đến, bạn cho gừng tỏi hành lá vào chảo dầu phi cho thơm.

Phi thơm hành, gừng, tỏi.

Phi thơm hành, gừng, tỏi.

3. Sau đó, bạn cho các loại rau củ đã sơ chế ở trên, xào cùng với hành lá gừng, tỏi, đến khi gần chín, bạn cho thêm dầu mè rượu và muối đảo cùng.

Cho các loại rau củ thái sợi vào chảo xào đều.

Cho các loại rau củ thái sợi vào chảo xào đều.

4. Giờ, bạn quết một lớp dầu thực vật vào giấy bạc rồi đặt vào khay nướng.

Quết dầu thực vật lên giấy bạc.

Quết dầu thực vật lên giấy bạc.

5. Sau khi có nhân, bạn múc vào giữa bánh đa rồi cuộn chặt tay. Sau đó, quết một lớp trứng mỏng khắp bề mặt nem nhé.

Gói nem như bình thường rồi quết một lớp trứng mỏng khắp mặt nem.

Gói nem như bình thường rồi quết một lớp trứng mỏng khắp mặt nem.

6. Sau khi gói hết nhân nem, bạn cho nem chay vào lò nướng đã bật sẵn 200 độ C. Bạn nướng nem khoảng 10 phút thì lấy nem ra, lật mặt dưới nem và quết thêm một lớp trứng nữa. Nướng thêm 10 phút nữa là được. Nếu không có lò nướng, bạn có thể rán nem như bình thường nhé.

Giờ bạn cho nem vào lò nướng, nướng trong 20 phút là được.

Giờ bạn cho nem vào lò nướng, nướng trong 20 phút là được.

7. Bây giờ, bạn pha nước chấm nem bằng cách cho đường nâu, giấm, nước tương và tương cà vào nồi. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều đến khi đường tan hết thì cho một chút bột ngô vào khuấy đều cho sệt sệt là được.

Giờ bạn làm nước chấm nem chay nữa là xong.

Giờ bạn làm nước chấm nem chay nữa là xong.

Thành phẩm

Cách làm nem chay ngon kiểu này vừa dễ làm lại dễ ăn, không bị ngán. So với món nem cuốn thông thường, món nem chay cũng chứa nhiều vitamin từ các loại rau củ, tốt cho sức khỏe mà ăn cũng rất ngon miệng.

Khi hoàn thành cách làm nem chay ngon này, bạn sẽ thấy lớp vỏ nem giòn dai bên ngoài, nhân mềm thấm vị bên trong, chấm kèm nước sốt sệt sệt chua chua, ngọt ngọt thật hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon cho dịp Rằm tháng Giêng, lại giúp bạn và gia đình đỡ ngấy và chán miệng sau dịp Tết Nguyên Đán vừa rồi đấy.

Món nem chay từ rau củ quả không chỉ ngon miệng mà còn giúp bạn đỡ ngấy ngán hơn.

Món nem chay từ rau củ quả không chỉ ngon miệng mà còn giúp bạn đỡ ngấy ngán hơn.

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm nem chay ngon này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục