Cách làm nem rán tôm giòn rụm ai cũng thích mê mệt

Nếu đã quá quen thuộc với món nem rán truyền thống, bạn hãy thử làm nem tôm rán nhé! Cách làm nem rán tôm khá đơn giản, ăn nem với nước chấm chua ngọt, chút rau sống vậy còn gì tuyệt hơn.

Nguyên liệu

Khác với món nem rán thông thường, cách làm nem rán tôm sử dụng nguyên liệu chính là tôm và thịt nạc. Sự biến tấu về nguyên liệu sẽ mang đến hương vị khác lạ và đặc sắc hơn. Nếu đã quá quen thuộc với món nem rán thông thường, thì bạn nên thử cách làm nem rán tôm để thay đổi khẩu vị nhé. Chỉ một chút khác biệt cũng giúp mâm cơm Tết cỉa gia đình bạn có thêm điểm nhấn và hương vị đấy. Với cách làm nem rán tôm, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu dưới đây.

Dùng làm nem:

- 100g tôm, 100g thịt nạc

- 10 cái nấm hương; 5 tai nấm mèo

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 10g bún gạo khô

- 1 trứng

- Hành tỏi gia vị

- 1 gói bánh tráng chả rế

Dùng trang trí:

- củ cải trắng 1 củ cà rốt

- Quả ớt

- Kim cúc (hoặc tăm tre)

Cách làm

1. Cách làm nem rán tôm cũng gần như cách làm nem rán truyền thống, bạn cần chuẩn bị phần nhân trước khi quấn nem. Đầu tiên bạn cũng cần ngâm nấm hương mộc nhĩ với nước ấm 15 phút cho nở rồi rửa lại bằng nước, vắt khô, thái nhỏ. Thịt nạc băm nhỏ với 2 múi tỏi Hành lá thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi ngắn. Bún gạo khô bẻ vụn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu chừa đuôi, rút bỏ chỉ đen nơi sống lưng.

Chuẩn bị phần nhân cho cách làm nem rán tôm

Chuẩn bị phần nhân cho cách làm nem rán tôm

2. Cho tất cả các nguyên liệu để làm nem (trừ tôm) vào một bát to, đập 1 quả trứng nêm gia vị vừa ăn.

Đổ các nguyên liệu vào một tô lớn

Đổ các nguyên liệu vào một tô lớn

3. Đeo găng tay nilon rồi bóp cho nhân nem ngấm đều gia vị. Chú ý bóp đều tay hoặc có thể dùng đũa để đảo đều cho nguyên liệu làm nem mềm ra trứng gà cũng được trộn đều không để nhân nem tôm chỗ khô chỗ nát.

Trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau

Trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau

4. Cắt bánh tráng chả rế làm đôi. Chồng 2 miếng lên nhau, cho nhân nem vào trước rồi đến tôm, đặt đuôi tôm thò ra ngoài. Bắt đầu cuộn như cuộn nem thông thường. Chú ý cuộn đều và chắc tay để khi rán nem không bị nát hoặc bị vỡ nhé!

Tiến hành cuốn nem tôm

Tiến hành cuốn nem tôm

5. Cuốn nem tôm xong bạn để vào ngăn mát tủ lạnh để chuẩn bị rán. Bạn nên để nem trong ngăn mát khoảng 30 phút trước khi rán. Đây là một mẹo nhỏ giúp cho món nem của bạn giòn hơn đấy.

Để nem trong ngăn mát tủ lạnh trước khi rán

Để nem trong ngăn mát tủ lạnh trước khi rán

6. Trong thời gian đợi nem trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể tỉa con công để trang trí cho món nem tôm rán. Thông thường, món nem công của người Huế được làm bằng cách dùng củ cải làm đầu chim công, mào làm bằng cà rốt mỏ làm bằng ớt đỏ và phần thân được làm từ những thực phẩm trang trí rất bắt mắt. Các miếng nem rán sẽ được gắm vào tạo ra thân công. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu đi, thay vì lấy nem làm thân công, mình tỉa chim công riêng và đặt nem bên cạnh cũng rất đẹp và tạo ra một sự tao nhã không kém phiên bản gốc. 

Tỉa từng chiếc lông công, mình dùng bằng củ cải trắng. Tỉa cà rốt để làm mắt, mào và tỉa hình những giọt nước để tạo điểm nhấn cho đuôi. Mỏ công được làm bằng quả ớt hoặc cà rốt. Tỉa xong các chi tiết thì dùng kim cúc (hoặc tăm tre) kết chúng lại với nhau. Tỉa hoàn thành thì lấy nem ra rán và bày trí. 

Trong lúc đặt nem vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể tranh thủ tỉa con công để trang trí

Trong lúc đặt nem vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể tranh thủ tỉa con công để trang trí

7. Nem sau khi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, bạn lấy ra để bắt đầu rán. Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn rồi đun đến khi dầu sôi mới thả nem vào. Bạn lưu ý là chỉ thả nem vào chảo khi dầu đã sôi, nếu thả trước thì nem sẽ không được giòn và tròn đều nhé. Vừa rán bạn vừa lật các mặt của nem cho vàng đều. Nem chín vàng, bạn vớt ra để ráo mỡ trước khi trình bày vào đĩa.

Thành phẩm

Cũng như món nem rán truyền thống nem tôm rán ăn với cơm nóng, chút rau sống và nước chấm chua ngọt sẽ rất ngon. Đây là món nem hải sản được nhiều gia đình sử dụng để đãi khách, đặc biệt là trong dịp Tết. Cách làm nem rán tôm khá dễ, không hề khó cũng như mất thời gian. Với món nem tôm rán giòn này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn vì vị giòn ngon của chả giò dế, vị ngọt của thịt và tôm và vị chua cay mặn ngọt khi chấm với nước chấm nem. Vậy nên bạn hãy thử ngay cách làm nem rán tôm để đổi vị cho mâm cơm Tết nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm nem rán tôm nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật