Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị đúng điệu miền Bắc

Với con gái Việt, học cách làm nem rán ngon không hề khó chút nào bởi nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ tết. Chính vì vậy, hãy cùng học cách làm nem rán cực ngon đúng điệu miền Bắc để Tết này đãi cả gia đình và thể hiện sự đảm đang khéo léo của bạn nhé!

Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ tết của người Việt, đặc biệt là người dân miền Bắc. Ngày nay, mặc dù có nhiều cách làm nem rán ngon như nem rán hải sản, nem rán chay, chả giò... nhưng món nem rán truyền thống vẫn là món ăn ngon được người miền Bắc yêu thích và làm trong dịp ngày rằm, lễ Tết cổ truyền.

Nguyên liệu

Để học cách làm nem rán ngon đúng kiểu của người dân miền Bắc, các bạn chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

- 500g thịt sấn vai xay

- 1 củ hành tây

- 1 củ đậu, 1 củ cà rốt

- Hành tươi rau mùi

- 10 tai mộc nhĩ 10 cái nấm hương, 1 quả trứng

- 30g miến khô

- Gia vị, hạt tiêu

- Bánh đa nem

Cách làm nem rán ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân nem rán

Để học cách làm nem rán ngon, bạn nên chọn phần thịt lợn sấn sẽ nhiều nạc mềm hơn. Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ hành tây thái nhỏ cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.

Thái nhỏ hành lá sẽ giúp cách làm nem rán ngon hơn rất nhiều đấy!

Thái nhỏ hành lá sẽ giúp cách làm nem rán ngon hơn rất nhiều đấy!

Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.

Hành tây băm nhỏ.

Hành tây băm nhỏ.

Củ đậu và cà rốt bào sợi.

Củ đậu và cà rốt thái nhỏ hoặc bào sợi.

Củ đậu và cà rốt thái nhỏ hoặc bào sợi.

Rau mùi thái nhỏ.

Rau mùi bạn cũng thái nhỏ ra nhé!

Rau mùi bạn cũng thái nhỏ ra nhé!

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Miến ngâm nở rồi xắt khúc ngắn.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Miến ngâm nở rồi xắt khúc ngắn.

2. Trộn nhân nem

Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem rán ngon. Để món nem rán ngon, bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

Trộn đều trứng sẽ giúp nhân món nem rán ngon và đỡ khô hơn hẳn.

Trộn đều trứng sẽ giúp nhân món nem rán ngon và đỡ khô hơn hẳn.

3. Gói nem

Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

Bạn nên làm bánh tráng thật mềm sẽ giúp bạn cuốn nem rán dễ hơn.

Bạn nên làm bánh tráng thật mềm sẽ giúp bạn cuốn nem rán dễ hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.

Cho nhân vào trong bánh đa nem nhé!

Cho nhân vào trong bánh đa nem nhé! 

Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

Cuốn nem lỏng vừa, không nên cuốn chặt nem sẽ dễ bị vỡ trong quá trình rán.

Cuốn nem lỏng vừa, không nên cuốn chặt nem sẽ dễ bị vỡ trong quá trình rán.

4. Rán nem cho giòn

Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

Bạn nên rán nem ngập dầu chính là cách làm nem rán ngon mà các chuyên gia ẩm thực mách đấy!

Bạn nên rán nem ngập dầu chính là cách làm nem rán ngon mà các chuyên gia ẩm thực mách đấy!

5. Pha nước chấm nem rán thật ngon, hài hòa, đúng vị

Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha nước chấm nem rán. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm nước mắm đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp. 

Món nem rán ngon hơn hẳn khi có bát nước chấm nem chua chua ngọt ngọt hấp dẫn đến lạ.

Món nem rán ngon hơn hẳn khi có bát nước chấm nem chua chua ngọt ngọt hấp dẫn đến lạ.

Thành phẩm

Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa. Cách làm nem rán khá đơn giản, vì vậy cũng nhiều bà mẹ dạy cho con gái mình cách làm món ăn ngon này thay vì những món ăn khác. Bởi quá trình làm món nem rán cần sự khéo léo, cẩn thận và đảm đang của người con gái Việt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm nem rán ngon này nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm nem rán ngon này nhé!

Ngày Tết quây quần bên mâm cơm có đĩa thịt gà luộc, bát canh măng nấu sương, đĩa giò xào và đĩa nem rán giòn tan còn gì tuyệt hơn. Nem rán ngon có vỏ màu vàng, nhân thịt mềm, thơm, cắn một miếng cảm nhận được vị giòn của bánh đa nem chấm với nước chấm chua ngọt thì ngon không thể tả... Ngày nay, mặc dù có nhiều cách làm nem rán như nem rán hải sản, nem rán chay... nhưng món nem rán truyền thống vẫn là món ăn ngon được người miền Bắc yêu thích và làm trong dịp Tết cổ truyền.

Đừng quên chia sẻ với bạn bè cách làm món nem rán ngon này nhé! Chúc bạn thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật