Chả cốm, canh mướp nấu lạc ngon mê mẩn cho tối thứ 4

Ngày thứ 4 tuy bận rộn nhưng cũng đừng lơ là với bữa cơm gia đình các bạn nhé. Hôm nay sẽ gợi ý bạn thực đơn ngon hết sảy cho ngày thứ 4 với chả cốm, canh mướp nấu lạc và đậu hũ xào tôm.

Tối nay vào bếp làm chả cốm cực ngon đãi cả nhà

Chả cốm là món chả thơm ngon ăn cùng cơm nóng thì tuyệt vời. Chả cốm sau khi chiên giòn tan, có vị ngọt, thơm của cốm, vị ngậy của thịt và giò. Cách làm chả cốm không như cách làm chả lụa thông thường, bạn phải chiên chả để chả có màu vàng đều mà không bị cháy. Chả cốm dùng nóng vẫn còn giòn hạt cốm bên ngoài, bên trong hạt cốm thơm dẻo, vị chả béo vô cùng hấp dẫn.

Chả cốm

Chả cốm

Chuẩn bị

- 400gr cốm, 200gr thịt xay, 200gr giò sống (thịt nạc quết)

- Trứng

Cách làm

1. Cách làm chả cốm không giống như cách làm chả quế hay chả lụa. Để làm chả cốm bạn phải mua cốm trước rồi bảo quản vì cốm ngon nhất thường bào mùa thu. Khi chọn mua cốm, bạn nên đi vào buổi sáng, mua loại cốm già, sẽ ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Tránh mua phải loại cốm có hòa lẫn phẩm màu hoặc đường hóa học để làm cốm thêm đẹp và tăng vị ngọt hoặc làm cốm dẻo hơn.

2. Cốm mua về trộn đều với trứng Đánh thật tan trứng với cốm xanh như vậy miếng chả cốm sẽ nở đẹp hơn. Nếu cốm vẫn mềm thì chỉ cần để khoảng 2’ là được, nhưng nếu cốm hơi khô thì các bạn phải để khoảng 5’ nhé! Không nên thay trứng bằng nước lạnh khi trộn với cốm vì như thế chả cốm rất dễ bị nát và bết dính lại với nhau.

3. Cho thịt xay, giò sống cùng một chút mắm vào bát đựng trứng và cốm.

4. Trộn đều hỗn hợp để chuẩn bị làm chả cốm. Với chả cốm thì không cần cho thêm hành hoặc hạt tiêu như các loại chả khác để giữ được trọn vẹn hương thơm của cốm. Trộn cùng nước mắm sẽ làm chả thơm và ngon hơn khi trộn cùng hạt nêm hay gia vị khác.

5. Nặn chả thành những miếng vừa ăn. Nhớ đeo bao tay khi viên chả cốm để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé! Bạn vo tròn miếng chả, sau đó dùng hai bàn tay ép nhẹ chả cốm xuống để miếng chả được đẹp mắt nhé!

6. Lá chuối rửa sạch, đặt vào nồi hấp. Cho chả cốm vừa viên lên bề mặt lá chuối rồi hấp trong khoảng 15 phút. Việc hấp chả cốm trước khi chiên sẽ giúp cho chả giữ được vị ngọt và thơm của cốm, khi rán chả không bị ra nước.

7. Sau khi hấp chín chả, cho chả cốm ra chiên qua dầu ăn trong chảo. Chú ý bạn nhớ để dầu nóng đều mới cho chả cốm vào, chiên chả ngập dầu thì món chả cốm ăn sẽ ngon hơn mà không lo bị cháy. Chiên đều hai mặt để không bị mặt sống mặt chín nhé!

8. Chiên đến khi miếng chả cốm vàng giòn đều các mặt thì để ra giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Canh mướp nấu lạc ngọt ngon, béo ngậy cho bữa cơm thứ 4

Bên cạnh các món thịt, cá,... bữa ăn hằng ngày không thể thiếu bát canh ngon. Canh mướp lạc với canh nấu đơn giản là món ăn bình dị, dân dã, mát lành rất thích hợp cho bữa cơm tối của gia đình Hôm nay thử trổ tài với món canh mướp lạc ngọt ngon này để đãi cả nhà bạn nhé!

Canh mướp nấu lạc

Canh mướp nấu lạc

Chuẩn bị

- 1 trái mướp

- 50gr đậu phộng

- 50gr tôm khô (nếu thích)  

Cách làm

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là ngâm đậu phộng với nước ấm trong 10 phút cho đậu phộng mềm ra nhé. Khi thấy lớp áo lụa của lạc hơi tróc ra là được rồi.

2. Tiếp đến bạn rửa sạch mướp, gọt vỏ rồi xắt thành từng miếng vừa ăn như vẫn nấu canh thường ngày.

3. Tiếp đến, bạn cho đậu phộng vào trong nồi, bạn không cần thêm dầu đâu, vì vốn trong đậu phộng đã có tinh dầu rồi. Nếu vẫn quen dùng hãy sử dụng dầu oliu để giảm chất béo có hại nhé các nàng.

4. Cuối cùng, bạn cho thêm nước vào nhớ nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa ăn, khi nước sôi mới bỏ mướp vào nấu chín. vì khi cho mướp vào nước canh cũng sẽ bị nhạt đi một chút đấy, sau đó thả hành và rau mùi cắt nhỏ vào bắc ra và dùng nóng nha!

Làm đậu hũ xào tôm thanh mát, ngọt lành cho bữa tối

Cách làm đậu hũ xào tôm rất đơn giản, với những nguyên liệu quá quen thuộc cùng với sự sáng tạo trong việc kết hợp giữa đậu hũ và tôm, bạn đã có ngay món đậu hũ xào tôm chua cay thật lạ miệng cho bữa tối rồi.

Đậu hũ xào tôm

Đậu hũ xào tôm

Chuẩn bị

- 12 - 15 con tôm

- 1/2 bìa đậu

- cà chua hành tây thái nhuyễn

- Tương ớt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tương cà

Cách làm

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch tôm, bóc vỏ rút chỉ.

2. Bạn làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm hành tây ớt vào xào chung. Chờ đến khi hành tây chuyển sang màu vàng thì bạn thêm cà chua vào xào cùng.

3. Tiếp đến bạn trút tôm vào xào với lửa to và nhanh tay. Khi tôm săn lại bạn cho tương ớt và tương cà vào, mỗi thứ khoảng chừng 2 muỗng canh hoặc bạn có thể bớt chút tương ớt đi nếu nhà bạn có trẻ con.

4. Cuối cùng bạn cho thêm chút nước và đậu hũ vào nấu khoảng 10 phút thì nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.

5. Cuối cùng, bạn cho đậu hũ xào tôm chua cay ra đĩa lòng sâu dùng làm thức ăn mặn.

Bữa cơm thứ 4 không những ngon miệng mà còn vô cùng bắt mắt với món chả cốm thơm phức, bát canh mướp nấu lạc ngọt ngon cùng món đậu hũ xào tôm đậm đà. Tối nay chắc chắn cả gia đình bạn sẽ trầm trồ trước mâm cơm hấp dẫn này đó. Còn chần chừ gì mà không nhanh vào bếp trổ tài nấu những món ngon đãi cả nhà thôi nào!

Chúc bạn thực hiện thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật