Liệt kê các món nộm ngon không thể bỏ lỡ trong ngày thu

Nộm là món ăn rất được ưa chuộng vào những ngày trời nắng nóng, nhưng không phải vì thế mà nó ít xuất hiện trong bữa cơm mùa thu mát mẻ. Dưới đây là 4 món nộm ngon bạn không thể bỏ qua trong những ngày thời tiết đẹp như thế này.

Với tiết trời dịu mát như thế này, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà mình bằng cách chế biến các món nộm ngon cho mọi người trong gia đình mình thưởng thức. Không chỉ được ưa chuộng trong những ngày hè oi nóng, các món nộm ngon còn rất được lòng mọi người trong ngày thu bởi hương vị thơm ngon, thanh mát, được chế biến từ các loại rau củ, quả nên dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe  

Hãy tham khảo 4 món nộm ngon dưới đây để thỉnh thoảng trổ tài nấu nướng cho bữa cơm mùa thu của gia đình bạn thêm trọn vẹn và ngon miệng hơn nhé!

Dưới đây là các món nộm ngon bạn nên tham khảo:

Nộm sứa

Nộm sứa là một trong các món nộm ngon đặc trưng có vị chua chua, ngọt ngọt cùng cách trang trí bắt mắt, đủ cả hương lẫn sắc khiến gia đình nào cũng thích, khi ăn phải trầm trồ khen ngợi. Từng miếng dưa chuộtcà rốt ngọt mát, sứa tươi dai giòn thấm đều vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt sẽ kích thích vị giác của gia đình bạn. 

Nộm sứa mang vị chua chua, ngọt ngọt cùng cách trang trí bắt mắt.

Nộm sứa mang vị chua chua, ngọt ngọt cùng cách trang trí bắt mắt.

Nguyên liệu:

+ Sứa : 300 gram

+ Dưa chuột: 3 quả

+ Cà rốt: 1 củ

+ Kinh giới, rau mùi: 1 mớ

+ Muối vừng

+ Nước mắm, đường, dấm, sốt chua ngọt, tỏi

+ Tỏi: 1/4 củ

Cách làm:

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch dưa chuột  rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa. Bạn gọt vỏ dưa chuột và bào sơi rồi ngâm với 1 thìa cafe muối để dưa chuột giòn. Để dưa chuột nghỉ khoảng 15 phút cho ra nước sau đó vắt hết nước rồi để ráo khô.

2. Tiếp đến dùng vỏ cà rốt và thái sợi như dưa chuột, sau đó bạn ngâm vào nước muối pha loãng để sợi cà rốt giòn ngon hơn. Đợi một lúc bạn vớt cà rốt ra rổ để ráo.

3. Tiếp theo, bạn trộn cà rốt với dưa chuột thái sợi trong một cái chảo nhỏ.

4. Tiếp đến, bạn tiến hành pha nước trộn nộm: tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt bỏ hạt rồi đem đi giã nhuyễn. Bạn cho ớt và tỏi ra bát. Trộn đều 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm. Thêm chút sốt chua ngọt rồi đun sôi lên, khi mắm nguội thì bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào.

5. Bạn trộn dưa chuột và cà rốt thái sợi với nước sốt trộn nộm sứa.

6. Trong khi chờ nộm ngấm, bạn hãy cắt bỏ túi sứa, và để cho sứa ráo. Bạn nên rửa qua sứa bằng nước lạnh rồi trần qua nước sôi khoảng từ 5-7 phút. Như vậy miếng sứa sẽ nở to và giòn hơn đấy nhé. Ướp sứa với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường đường để khoảng 15 phút cho sứa ngấm gia vị, chúng sẽ giòn, thơm hơn.

7. Khi sứa đã ngấm đều gia vị và dưa chuột, cà rốt ngấm đều nước sốt trộn nộm thì bạn cho sứa vào nộm rồi đảo cho đều tay.

8. Rau mùi rau kinh giới bạn nhặt và rửa sạch sau đó thái thành từng khúc chiều dài khoảng 1 cm là được. Bạn cho rau thơm vào nộm sứa và để cho món nộm thấm đều gia vị. Cuối cùng, bạn vắt hết nước trong nộm, rồi cho nộm sứa ra đĩa.

Nộm hoa chuối thịt heo

Nộm hoa chuối thịt heo là một trong các món nộm ngon nhất khi được thưởng thức vào ngày trời nắng nóng, tuy nhiên ngày thu nếu xuất hiện trong bữa cơm gia đình sẽ khiến cả nhà thích thú. Nộm hoa chuối hấp dẫn người ăn từ những miếng hoa chuối giòn thơm, ngọt mát; thêm hương vị ngọt tự nhiên từ thịt luộc cùng thứ nước mắm chua chua ngọt ngọt sánh đặc rưới cùng... ngon đến mê mẩn. Ngày mát trời, tranh thủ đi chợ mua hoa chuối về làm nộm cho gia đình thưởng thức, bạn nhé!

Nộm hoa chuối với vị ngọt mát; thêm hương vị ngọt tự nhiên từ thịt luộc cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Nộm hoa chuối với vị ngọt mát; thêm hương vị ngọt tự nhiên từ thịt luộc cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Nguyên liệu:

- 1 bắp chuối

- 250g thịt ba chỉ

- 1 quả dưa chuột

- Rau thơm

- Đậu phộng

- ½ muỗng cà phê muối

- 2 muỗng nước mắm

- 1 muỗng đường

- 1 muỗng nước cốt chanh

- 1 muỗng tỏi ớt

- Chanh, muối

Cách làm:

1. Bắp chuối bạn mua về xắt mỏng, vừa xắt vừa ngâm ngay phần bắp chuối vào chậu nước sạch đã được pha muối cùng chút nước cốt chanh để bắp chuối trắng, giòn và không bị thâm lại.

2. Nộm hoa chuối thơm ngon hơn khi được chế biến cùng thịt ba chỉ. Bạn cho miếng thịt ba chỉ luộc chín cùng ½ muỗng cà phê muối. Khi thịt chín vớt ra cắt miếng mỏng vừa ăn, trộn thịt với 1 muỗng cà phê bột canh cho đậm đà.

3. Nước mắm chua ngọt để trộn nộm cũng cần được pha chế sao cho hương vị thơm ngon nhất. Công thức như sau: 2 muỗng nước mắm; 1 muỗng đường; 1 muỗng nước cốt chanh; 1 muỗng tỏi ớt. Bạn hòa trộn thật kĩ để các nguyên liệu được trộn đều, tan hoàn toàn nhé!

4. Dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng.

5. Cho bắp chuối, thịt ba chỉ, dưa chuột vào tô, trút hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã pha ở trên vào trộn đều. Cho rau thơm vào tô trộn cuối cùng, đảo nhẹ tay cho ngấm đều gia vị.

 6. Cuối cùng, bạn cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc lên đậu phộng/lạc rang vàng, giã nhỏ. Và thưởng thức thôi nào.

Nộm rau muống

Nộm rau muống là một trong các món nộm ngon với cách làm nhanh chóng lại rất hợp khẩu vị mọi người trong gia đình. Món ăn có vị giòn sần sật của rau muống, vị béo của đậu phộng kết hợp với những miếng tôm mềm thơm cùng với vị chua ngọt hài hoà nên ai cũng mê. Tranh thủ ngày rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp trổ tài làm nộm rau muống cho cả nhà thưởng thức ngay nhé!

Nộm rau muống với cách làm nhanh chóng rất hợp khẩu vị mọi người trong gia đình.

Nộm rau muống với cách làm nhanh chóng rất hợp khẩu vị mọi người trong gia đình.

Nguyên liệu:

- 1 bó rau muống

- 100g tôm tươi

- 100g thịt ba chỉ hoặc thịt thăn tuỳ ý

- Đậu phộng

- Tỏi, ớt, chanh

- Nước mắm

- Đường

Cách làm:

1. Để có món nộm rau muống ngon đầu tiên bạn cần mua loại rau muống bào cọng sẵn ở chợ hoặc có thể mua về sau đó nhặt bỏ lá rồi dùng dao nhỏ hay dụng cụ bào rau để chẻ cọng. Đem rửa qua nước muối pha loãng, xả lại nước sạch rồi để ráo.

2. Sau đó bạn luộc tôm với thịt chín. Tôm bóc vỏ để chừa lại phần đuôi, thịt luộc chín cắt thành từng miếng nhỏ.

3. Tiếp theo bạn rang chín lạc rồi giã nát.

4. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ, giã hơi nát. Ớt quả thái nhỏ.

5. Sau đó, bạn pha nước mắm chua ngọt để trộn nộm: thêm 2 thìa súp nước mắm, 1/2 bát nước, 1/2 trái chanh, 1 thìa súp đường hòa trộn đều  cho tan hết nguyên liệu.

6. Bạn cho rau muống vào đĩa, xếp tôm lên rồi rải đậu phộng lên trên cùng.

7. Đến khi ăn thì bạn rưới nước mắm vào và trộn đều là món rau muống nộm đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi.

Nộm bò khô đu đủ

Món nộm đu đủ là một trong các món nộm ngon, ăn vốn đã giòn, ngon, cho thêm bò khô lại tăng thêm độ dai dai. Với cách làm nộm bò khô đu đủ đơn giản này, bữa cơm gia đình sẽ ngon miệng hơn rất nhiều. Cùng vào bếp trổ tài làm món nộm bò khô ngon đổi bữa cho gia đình nhé! Chắc nộm bò khô giòn ngọt, dai dai cùng nước mắm cay sẽ khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngon.

Nộm bò khô đu đủ giòn ngon, dai dai hấp dẫn

Nộm bò khô đu đủ giòn ngon, dai dai hấp dẫn

Nguyên liệu:

- Bò khô xé sợi 

- 200gr đu đủ xanh bào sợi

- 1/2 củ cà rốt bào sợi

- Mực khô xé sợi

- Gia vị: 1/4 muỗng cà phê tiêu; 1 trái ớt thái lát; 1muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.

- Rau húng quế; rau bạc hà; rau ngổ thái rối; hành phi.

Cách làm:

1. Để món nộm bò khô đu đủ thêm ngon, bạn cho thêm mực vào món nộm nhé! Đầu tiên bạn đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già, rồi cho mực vào chiên nhanh khoảng 3- 5 giây là vớt ra kẻo cháy. Món mực chiên khi cho vào nộm sẽ giúp món nộm bò khô giòn và có mùi thơm hơn. Khi chiên xong mực chưa giòn song khi nguội thì mực rất giòn đấy. (nếu không dùng mực, có thể bỏ qua bước này).

2. Đu đủ, cà rốt đã thái sợi cho hết vào âu to trộn đều với tôm. Sau đó cho 1/2 chén nước mắm vào trộn chung. Cuối cùng cho tiêu, ớt, tỏi băm cùng mực khô chiên giòn, bò khô và các loại rau vào trộn sơ. Nêm nếm lại vừa ăn là xong.

3. Bày nộm đu đủ bò khô ra đĩa, trang trí thêm chút rau thơm cho đẹp mắt. Cách làm món nộm bò khô này không khó, vậy là đã hoàn thiện rồi đó!

4. Để món nộm ăn ngon hơn, bạn nên pha nước chấm ăn kèm. Cách pha nước chấm khá đơn giản, bạn chỉ cần pha theo công thức: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 cái chén. Ăn kèm nộm với nước chấm chua ngọt còn gì ngon hơn.

Trên đây là các món nộm ngon mà bạn không nên bỏ lỡ trong những ngày thời tiết mát mẻ như thế này. Không cầu kỳ, phức tạp chỉ cần sử dụng những loại rau, củ, hoa trái quen thuộc là bạn có thể tạo thành các món nộm ngon để thay đổi khẩu vị khi bạn nhạt miệng chán ăn tạo cảm giác khác lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.

Khi có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp trổ tài làm các món nộm ngon cho cả nhà mình thưởng thức nhé! Với sự khéo léo và tài nữ công gia chánh của bạn, chắc chắn sẽ nhận được nhiều lời khen của mọi người đấy!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật