Mách nhỏ một số món cháo thuốc thanh nhiệt, bổ âm có thể bạn chưa biết

Mùa hè oi bức, ra nhiều mồ hôi, cơ thể mất nhiều nước và muối ảnh hưởng không tốt đến công năng của tỳ vị làm khả năng ăn uống và tiêu hóa kém. Ăn uống như thế nào để thanh nhiệt, giúp cơ thể giảm tiết xuất mồ hôi là rất cần thiết. Xin giới thiệu đến bạn đọc một số món cháo bổ âm, thanh nhiệt rất phù hợp trong những ngày hè.

Cháo hoắc hương: Hoắc hương 15g sắc lấy nước đặc để sẵn. Gạo tẻ 100g vo sạch, nước vừa đủ nấu cháo rồi cho nước hoắc hương vào đun tiếp cho sôi lên, cho muối hoặc đường đỏ. Món này rất thích hợp với người cao tuổi trong người nóng bức nhức đầu khó chịu, tức ngực nôn mửa đi lỏng, bứt rứt.

Cháo lá sen: Lấy 1 lá sen tươi rửa sạch sắc lấy nước, cho 100g gạo tẻ vào nấu cháo. Khi cháo nóng, cho đường phèn vừa đủ, ăn. Món này tốt cho người cao tuổi bị tăng huyết áp mỡ trong máu cao, người béo, người nóng bức đau đầu tức ngực, người háo uống nước nhiều nước tiểu vàng và ít.

Cháo bạc hà: Lấy 30g lá bạc hà tươi sắc lấy nước cho vào 100g gạo tẻ nấu thành cháo, khi cháo nóng, cho đường phèn vừa đủ, đun sôi lên là được, ăn trong ngày. Tác dụng: trị cảm gió, nóng đau đầu mắt đỏ, họng đau

Cháo sắn dây: 30g bột sắn dây gạo tẻ 100g vo sạch, nấu cháo. Ăn khi cháo còn nóng. Tác dụng: tốt cho người cao tuổi bị tăng huyết áp xơ vữa mạch vành đái tháo đường tỳ hư đi tả lỵ, miệng khô khát nước

Cháo đậu xanh, lá sen: Đậu xanh 30g, lá sen 1/4 lá, gạo tẻ 100g. Đậu xanh rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu trước. Khi chín đậu, cho gạo và lá sen vào nấu thành cháo loãng. Ngày 1 bát chia ăn nhiều lần. Tác dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu thử, bồi bổ sức khỏe; trị cảm nắng, nóng, đầu căng, ngực khó chịu.

Cháo mướp: Gạo tẻ 100g vo sạch, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo, khi cháo chín, cho vào 1 quả mướp đã thái thành những miếng nhỏ; đun tiếp cho sôi một lát, thêm ít đường hoặc muối, ăn trong ngày. Tác dụng: thanh huyết trừ cảm gió, giải độc, tiêu đờm hành huyết thông kinh lạc. Thích hợp với người cao tuổi mùa hè bị lở loét viêm khí quản mạn tính.

Thịt vịt hoặc thịt nạc hầm bí đao: ăn ngon lại bổ, có tác dụng bổ âm, giải nhiệt. Nếu cho thêm hạt ý dĩ 30g, hạt khiếm thảo 30g hầm lên ăn thì hiệu quả bổ âm càng tốt, làm mạnh tỳ vị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật