Món ăn thuốc cho người suy nhược bạn không nên bỏ qua

Giới thiệu một vài món ăn thuốc cho người suy nhược vô cùng hiệu quả dưới đây, người bệnh có thể áp dụng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhé!

Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể thường do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, sau khi ốm dậy, phụ nữ sau sinh nở và thời kỳ cho con bú,… Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc y học cổ truyền dưới dạng món ăn thuốc như sau:

Bài 1: Râu ngô hoặc bắp ngô non 30g, móng giò lợn 1 cái, gừng 5g, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

Râu ngô - Món ăn thuốc cho người suy nhược

Râu ngô - Món ăn thuốc cho người suy nhược

Bài 2: Gà trống non 1 con khoảng 8 lạng, quy thân 10g, đảng sâm 15g, thục địa 15g, kỷ tử 10g hạt sen 20g, ngải cứu 20g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, 1 tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền.

Bài 3: Thịt gà ác 100g đông trùng hạ thảo 10g hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần liền.

Bài 4: Chim cút 1 con, cát cánh 15g, mạch môn 12g sa sâm 12g, đại táo 7 quả, gừng, hành rượu gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

Bài 5: Thịt dê 100g gừng tươi 15g đậu phụ 2 bìa. Gừng tươi thái nhỏ, thịt dê xào qua, sau đó cho gừng và thịt dê nấu chín với mắm muối vừa phải. Tiếp đó cho đậu phụ nấu tiếp 15 phút. Ăn cái uống nước Ngày ăn 1 lần, ăn liền 1 tuần.

Bài 6: Long nhãn 15g, đương quy 15g thịt gà 250g, khởi tử 15g, nhục thu dung 15g. Đun cách thủy 1 giờ, mỗi ngày 1 lần, ăn liền 1 tuần. Những người suy nhược thể lực yếu món ăn này rất tốt.

Hoài sơn.

Hoài sơn.

Bài 7: Cá chép 1 con khoảng 8 lạng. Cá chép làm sạch rồi ướp tỏi đã giã nhỏ, cho mắm muối vừa đủ rồi hấp cách thủy, ăn nóng, 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần.

Bài 8: Gà mái 1 con (khoảng 1 kg) tam thất ( đã nghiền thành bột) 20g. Gà làm sạch, cho tam thất vào trong bụng gà, hầm cách thủy cho chín, thêm gia vị, ăn nóng. 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần. Dùng cho các trường hợp suy nhược khí huyết hư, ăn kém mệt mỏi da tái nhợt thiếu máu

Bài 9: Thịt thỏ 200g, thái nhỏ, hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ với táo tàu 15 - 20g, rồi ăn nóng. Ngày làm một lần, một tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền. Dùng tốt cho người bị suy nhược cơ thể sau khi ốm, gầy yếu.

Bác sĩ Thúy Hường

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật